7 mẹo nhỏ để bé có hàm răng vĩnh viễn khỏe đẹp

Là cha mẹ, bạn quan tâm tới mọi thứ của con, từ những thứ con ăn, những bộ quần áo con mặc…tới việc học hành, cách ứng xử của con trong cuộc sống. Nhưng một việc chúng ta hay quên đó là sức khỏe răng miệng của bé. Chính vì vậy mà tỉ lệ trẻ em bị sâu răng, sún răng ngày càng nhiều. Sức khỏe răng miệng không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con trẻ. Đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu những chiếc răng đó đã qua giai đoạn thay răng sữa, đã là những chiếc răng vĩnh viễn.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bé có những chiếc răng chắc khỏe, trắng bóng trong cả thời gian dài:

1. Cha mẹ đừng chủ quan khi nghĩ rằng răng sữa sẽ rụng, thay răng mới, có sâu cũng không sao. Hoàn toàn sai lầm. Những chiếc răng sữa bị sâu có thể ảnh hưởng, tích tụ mầm bệnh cho những chiếc răng vĩnh viễn sau này!

2. Hãy tạo thói quen đánh răng hai lần một ngày cho bé, đặc biệt là đánh răng buổi tối trước khi ngủ!

 

3. Khi bé có khoảng 4 -6 chiếc răng, cha mẹ bắt đầu phải chú ý tới việc vệ sinh răng miệng cho bé. Bắt đầu từ việc mẹ dùng tay hoặc khăn mềm lau răng cho bé. Khi bé lớn dần mẹ tập cho bé làm quen với bàn trải đánh răng.

4. Không cho bé sử dụng kem đánh răng có chứa flour. Răng bé tiếp xúc nhiều với flour làm bề mặt răng bị giòn, dễ gẫy, không chắc khỏe.

5. Thường xuyên quan sát răng miệng của bé. Ngay khi chiếc răng nào có dấu hiệu sâu, hãy đưa bé tới bác sỹ nha khoa càng sớm càng tốt để ngăn chặn sâu răng lan sâu và rộng ngay lập tức, tránh bị sâu nặng và lây lan sang những chiếc răng khác.

6. Cả gia đình nên cùng nhau kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần kết hợp dùng chỉ nha khoa và các biện pháp làm sạch, đánh bóng răng tại trung tâm nha khoa.

7. Không cho bé ăn nhiều kẹo ngọt, đồ uống có ga, đồ nóng quá hoặc lạnh quá. Đặc biệt không ăn đồ ngọt vào buổi tối. Cho bé ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp đánh bóng răng và làm sạch răng.

Đây đều là những việc rất nhỏ, đơn giản, chỉ cần cha mẹ lưu ý một chút là con sẽ có những chiếc răng trắng bóng xinh xinh!