10 bước cơ bản tập cho bé bắt đầu ăn dặm tự chỉ huy blw

Trước đây, mình cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp với ăn dặm kiểu Nhật. Sau một thời gian quan sát thì thấy con không hợp tác nhiều, lắm lúc cho ăn sẽ mím môi lại. Nhưng mình để ý thấy mỗi khi người khác ăn gì là con nhìn chằm chằm có vẻ rất thèm. Đưa con đồ ăn gì con cũng sẽ cho vào miệng ăn như thật, có lúc nuốt được có lúc ọe ra nhưng được cái con rất thích được ăn chung đồ với cả gia đình. Mình đã quyết định chuyển sang phương pháp ăn dặm bé chỉ huy. Và hiện tại con ăn theo phương pháp bé tự chỉ huy rất tốt, tự bốc thức ăn nhai ngon lành, tự cắn và nhằn rất ít khi bị hóc.

Sau đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi luyện tập cho con ăn dặm bé tự chỉ huy, mẹ nào thấy hữu ích có thể áp dụng cho con mình xem sao nha!

1: Chuẩn bị sẵn ghế ăn dặm, yếm ăn dặm hoặc áo yếm có máng ăn

2: Xem các dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy để chọn thời điểm bắt đầu

3: Nên cho con tập ăn cùng thời điểm bữa ăn gia đình để con học hỏi người lớn cách đưa thức ăn vào miệng, nhai, nuốt

4: Chuẩn bị thức ăn vừa tay giúp bé dễ dàng cầm được. Thức ăn nên ở dạng nhừ hơn để bé có thể cắn, nhai được

5: Để từng loại thức ăn lên bàn, con ăn hết hãy để thức ăn khác, tránh để quá nhiều làm bé phân tâm

6: Mẹ để con tự cầm thức ăn đưa vào miệng, không đưa vào miệng giúp con. Mẹ có thể làm mẫu cho con nhìn, dần dần con sẽ tự biết làm. Ăn theo phương pháp bé chỉ huy là cả một quá trình luyện tập dần dần nên mẹ đừng nóng vội khi con không ăn được nhiều.

7: Trình tự học tập là: tập cầm, tập đưa đồ ăn vào miệng, tập cắn thức ăn, tập nhai, tập nhuốt, tập nhằn và ọe ra khi đồ ăn to không nhuốt được

8: Khi luyện tập cho con ăn dặm theo phương pháp bé chỉ huy chắc chắn sẽ gặp trường hợp con bị hóc, bị nôn ọe, thậm chí 1 bữa ăn có thể bị nhiều lần nhưng mẹ đừng quá lo lắng hay hoảng hốt, hãy để con tự xử lý trước. Nếu con ẹo ra hoặc nôn, điều này rất tốt, con đã tự biết cách xử lý khi không nhuốt được. Mẹ chỉ phải xử lý khi con mắc kẹt không ọe được ra.

9: Cách xử lý khi con bị nghẹn, hóc: cho con nằm sấp trên đùi, đầu trúc xuống, dùng tay vỗ liền 5-6 cái vào phần hõm giữa hai vai.

10: Thực đơn cho bé ăn dặm chỉ huy rất phong phú, quan trọng nhấ là tạo không khí bữa ăn vui vẻ, thích thú bằng cách sắp xếp, tạo hình thức ăn theo nhiều hình thù ngộ nghĩnh. Các mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bé ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy tại đây:

Cuối cùng, mẹ cần kiên trì, không nóng vội và nên cho con tập sau thời điểm con uống sữa khoảng 2h, lúc tinh thần thoải mái, vui vẻ.

loading...