Bà bầu ăn cà muối được không?

Bữa cơm ngày hè không thể thiếu món cà muối. Nhưng bà bầu ăn cà muối được không? Ăn cà muối có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Đó là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà bầu mang thai vào mùa hè. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bà bầu ăn cà muối được không?

Các cụ có câu “Một quả cà bằng ba thang thuốc”. Nghĩa là cà muối rất độc hại, không bổ béo gì, phải hạn chế loại món ăn này. Sự thực có đúng như vậy?

babauancamuoiduockhong

Thành phần dinh dưỡng của cà muối

Cà muối là món ăn được chế biến dựa theo sự lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Các vi khuẩn và enzym có trong cà muối giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt hơn, nhanh chóng tiêu hóa thức ăn, tăng cường vị giác. Vì thế mà mùa hè ăn cơm với cà muối làm chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng có trong cà muối không cao. Nó có hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể nhưng thành phần đạm, chất béo lại có rất ít. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của cà muối chín kỹ:

babauconenancamuoi

Đối với món cà muối xổi, cà muối chưa chín kỹ, thành phần của nó chứa rất nhiều nitrit. Thành phần này rất dễ dàng kết hợp với các loại axit amin có trong thực phẩm tạo ra các chất độc hại.

Bà bầu có nên ăn cà muối

Trong thân, lá, hoa, quả cà có chứa một ít chất độc hại. Trong quả cà xanh còn chứa cả nitrat. Khi muối xổi, nitrat sẽ biến thành nitrit, chất này dễ kết hợp với các axit amin khác tạo thành chất độc hại. Chất solanin có một tỉ lệ rất nhỏ trong quả cà, nhưng đó cũng là một chất độc hại. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn cà muối.

Nếu thèm quá muốn ăn, bà bầu chỉ nên ăn cà muối chín kỹ hoặc cà nén chứ không nên ăn cà muối xổi. Tốt nhất, nên tự muối cà ở nhà để loại bỏ chất độc có trong cà. Trước khi muối, nên ngâm cà trong nước để các chất độc bị thải ra. Ngâm rồi rửa lại với nước, lặp lại quá trình đó nhiều lần trước khi cho gia vị vào muối.

babauancamuoicototkhong

Những thực phẩm lên men bà bầu không nên ăn

Cơ thể có xu hướng dễ hấp thu các thực phẩm lên men hơn, vì thế mà chúng ta được khuyên nên ăn sữa chua, men sữa. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm lên men bà bầu không nên ăn như:

  • Nem chua: nem chua làm từ thịt sống. Bà bầu ăn nem chua dễ bị nhiễm vi khuẩn ecoli, listeria. Không những thế, nguồn thịt sống này cũng là một ẩn số, sẽ rất nguy hiểm nếu nó làm từ thịt lợn bị bệnh, bị nhiễm sán…
  • Măng chua: trong măng chua có chứa glucozit, chất này dễ kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày tạo thành axit xyanhydric, gây ngộ độc, nôn mửa. Ngày nay, măng chua còn rất hay bị tẩm hóa chất, bị ngâm chất tẩy rửa cực kỳ độc hại.
  • Dưa chua: tương tự như cà muối, trong dưa chua muối xổi cũng chứa nhiều chất gây độc hại.