Có nên bổ sung canxi cho bé không?

“Cháu nhà tôi năm nay 3 tuổi. Cháu cao 84cm, nặng 12kg. So với bạn bè cùng trang lứa cháu thuộc dạng thấp, còi. Vợ chồng tôi đều không cao nên rất lo lắng cháu sẽ giống bố mẹ, vì thế tôi đã tìm đủ mọi cách để cung cấp dinh dưỡng và bổ sung lượng canxi cho cháu. Khẩu phần ăn hằng ngày tôi đều chú trọng tới yếu tố này nhưng khổ nỗi cháu ăn cũng tương đối tốt nhưng lại không hấp thụ được. Vậy tôi có nên bổ sung canxi cho bé không? Và nên cho cháu uống canxi vào thời gian nào, liều lượng ra sao vì tôi nghe nói nếu thừa canxi cũng không tốt cho con?”

 

 

Các trường hợp trẻ cần bổ sung canxi

– Giai đoạn trẻ sơ sinh: ở giai đoạn này trẻ bị thiếu canxi sẽ có những biểu hiện như sau: thóp rộng, chậm liền, đầu to, bú kém, hay trằn trọc, quấy khóc, gồng mình, giật mình, khó ngủ….

– Những năm đầu đời: Chế độ ăn uống, vận động của trẻ trong những năm đầu đời có ý nghĩa quyết định, là nền tảng quan trọng để trẻ đạt chiều cao tối đa trong những năm về sau. Trẻ cần được bổ sung canxi nếu trẻ bị còi cọc, gầy yếu, thấp còi, xương yếu, răng mọc chậm, răng dễ bị sún, bị sâu, men răng kém….

– Trẻ đang trong độ tuổi phát triển: giai đoạn dậy thì là “thời điểm vàng” để mẹ tăng cường bổ sung canxi cho bé đạt chiều cao tối đa. Đây là giai đoạn giúp trẻ bứt phá về chiều cao và thể lực. Nếu mẹ bỏ lỡ giai đoạn này sẽ khó còn cơ hội cải thiện chiều cao cho con.

Thời gian bổ sung canxi cho trẻ

– Chỉ uống canxi vào buổi sáng, đây là thời gian thích hợp nhất để canxi kết nhờ vitamin D có trong ánh sáng mặt trời hấp thụ vào cơ thể. Không uống canxi sau 14h chiều.

– Cho trẻ uống canxi sau bữa ăn. Không được uống khi đói

– Không uống canxi với sữa

– Nên bổ sung canxi cho bé vào mùa đông bởi mùa đông ít ánh sáng mặt trời

– Trong khi bổ sung canxi cho bé nên kết hợp với vận động và tiếp xúc ánh sáng mặt trời vào buổi sáng mỗi ngày từ 15 tới 30 phút

– Đối với trẻ sơ sinh mẹ có thể tham khảo thêm cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Liều lượng canxi cần thiết cho trẻ em

 

Làm thế nào để tránh dư thừa canxi trong cơ thể:

Mẹ sẽ không lo bé bị dư thừa canxi khi đảm bảo những yếu tố sau:

– Trẻ thuộc một trong các nhóm cần bổ sung canxi ở trên

– Mỗi năm bổ sung 2-3 đợt, mỗi đợt khoảng 3 – 4 tuần, tùy mức độ cần thiết của trẻ

– Bổ sung canxi kết hợp với vận động ngoài trời

– Lựa chọn loại canxi có kèm vitamin D3 (chất “dẫn truyền” canxi vào cơ thể), dạng siro, có khả năng hấp thu tối ưu.

Quan trọng nhất là khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Đó là nguồn canxi và vitamin D tự nhiên tốt nhất cho bé!