Cách dùng các loại tã cho trẻ sơ sinh

Lần đầu sinh con, hẳn mẹ nào cũng khá bỡ ngỡ trước một loạt các đồ dùng lỉnh kỉnh cho bé, trong đó các loại tã lót. Bản thân mình cũng vậy, phải nói là vô cùng bối rối. Vì thế mình quyết định viết một bài chia sẻ cách dùng các loại tã cho trẻ sơ sinh, để các mẹ lần đầu sinh con không phải mất nhiều thời gian cầm lên, đặt xuống, suy xét xem chiếc tã này dùng để làm gì, dùng như thế nào nhé!

Các mẹ lưu ý nhé, ở đây mình liệt kê toàn bộ các loại tã lót cơ bản cho trẻ sơ sinh. Các mẹ có thể linh động tùy theo mùa mà tăng giảm số lượng của từng loại tã lót nha, tránh bị mua quá nhiều mà không dùng hết sẽ rất lãng phí. Bởi con chỉ dùng các loại tã lót này trong một thời gian rất ngắn thôi.

Phân loại và cách dùng các loại tã lót cho trẻ sơ sinh:

1. Tã chéo hoặc tã tam giác

cách dùng các loại tã cho trẻ sơ sinh

Tã chéo hay còn gọi là tã tam giác, là loại tã được các mẹ rất thích dùng cho con vào mùa hè. Bởi nó thoáng mát, dễ quấn, dễ tháo, rất phù hợp với trẻ sơ sinh ở tuần đầu vẫn còn đi phân xu, xì xoẹt liên tục. Tã chéo có thể giặt sạch, phơi khô nên khá tiết kiệm, ở quê tã chéo là vật không thể thiếu cần sắm khi sinh con đấy.

Mùa hè mẹ chỉ cần sắm khoảng 5 tã chéo, con thay ra giặt luôn rất nhanh khô. Mùa đông nên mua tăng lên một chút nhé. Tã chéo sẽ được dùng trong 1 tuần đầu. Con cứng hơn một chút mẹ có thể chuyển sang mặc quần. Vào mùa hè, nhiều mẹ còn dùng tã chéo cho con cả tháng luôn để con thoáng mát, không bị hăm. Dùng miếng lót sơ sinh hoặc bỉm tuy tiện nhưng con rất hay bị hăm, lại khá tốn kém nữa.

Cách quấn tã chéo:

  • Mẹ mặc áo cho con trước
  • Chải miếng tã chéo lên giường
  • Đặt ở giữa tã 1 miếng lót phân su ( nếu bé vẫn còn phân su) hoặc 1 miếng giấy vải đa năng. Lựa vị trí đặt sao cho viền cạnh đáy to của tam giác ( tã chéo hình tam giác) sẽ ở sát nách bé, còn miếng lót ở mông bé.
  • Bế bé đặt lên tã chéo sao cho mông bé đặt trên tấm lót phân su hoặc miếng giấy vải đa năng nhé.
  • Vòng đầu tã bên phải qua người bé sang bên trái, rồi vòng đầu tã bên trái sang phải sao cho khít rồi giắt đầu thừa vào mép.
  • Các mẹ nên quấn tã cao lên tận sát nách để con đạp không bị tuột nhé
  • Mùa hè các mẹ nên cho con mặc tã chéo hết tháng hãy mặc quần. Tã chéo rất thoáng mát lại mềm mại, thấm hút tốt, giúp con không bị hăm.

Xem thêm: 10 Tác dụng của DẦU TRÀM  với trẻ sơ sinh mẹ nên biết

3. Tã giấy (miếng lót sơ sinh, bỉm)

tagiay

Tã giấy hay còn gọi là miếng lót sơ sinh hoặc bỉm. Miếng lót sơ sinh thường không có miếng dán, phải dùng kèm tã dán. Bỉm có miếng dán.

Bé sơ sinh  nên dùng miếng lót sơ sinh và tã dán. Sau này bé lớn hơn hãy dùng bỉm, đặc biệt là các bé sinh vào mùa hè. Dùng miếng lót sơ sinh và tã dán sẽ thoáng mát hơn là dùng bỉm.

Tuần đầu, con còn đi phân xu, mẹ nên dùng tã chéo để thay tiện lợi hơn. Khi hết phân xu, mùa hè mẹ vẫn có thể tiếp tục dùng tã. Mùa đông có thể chuyển sang dùng miếng lót sơ sinh/bỉm/tã giấy để con ngủ được sâu hơn, không phải thay nhiều lần khi con đi tiểu.

3. Tã dán

Tã dán có hình dạng chiếc quần nhỏ, thường dùng kèm miếng dán hay còn gọi miếng lót sơ sinh (tã giấy). Tã dán chủ yếu dùng vào buổi tối, bé đi tè mẹ không phải thay liên tục, giúp bé có giấc ngủ ngon hoặc dùng nhiều vào mùa đông. Tã dán sau khi dùng giặt sạch đi để dùng tiếp được. Vì thế, mẹ chỉ cần mua khoảng 4,5 cái để giặt thay đổi.

cacloaitalotsosinh

Cách dùng tã dán:

cachdungcacloaita

– Chải tã dán ra. Mặt có gắn miếng dính là mặt sau nhé.

– Lấy một miếng lót sơ sinh, bóc keo dính, dán lên tã dán. Vuốt phẳng, chải rộng ra giường

– Đặt mông bé lên chính giữa mặt sau tã dán. Kéo mặt trước lên gần rốn bé.

– Kéo 2 đầu dính của mặt sau vòng qua hông bé, dính vào mặt trước là được. Sau khi xong nhìn như bé đang mặc quần có độn miếng tã lót ở trong để bé tè hoặc ị không bị ướt ra ngoài.

Xem thêm: Cách đánh tưa lưỡi (rưa lưỡi) cho trẻ sơ sinh bằng rau ngót, sạch 100%

4. Miếng lót chống thấm

mienglotchongtham

Miếng lót chống thấm có một mặt bằng nilong giúp chống thấm khi bé đi tè. Sau khi thay có thể giặt đi dùng lại nhiều lần. Miếng lót chống thấm hay dùng để kê bên dưới, khi mẹ bế bé tè không bị ướt sang mẹ.

Cách dùng miếng lót chống thấm:

Cách 1: Sau khi bé mặc tã xong, mẹ lót miếng lót chống thấm phía dưới trước khi ôm bé để bé tè không bị ướt sang mẹ. Cách này hợp với mùa hè, vì không lót vào trong tã nên không làm bé bị nóng. Nhược điểm là hay bị rơi ra ngoài nên mẹ phải chú ý.

Cách 2: Mẹ chải tã chéo xuống giường, đặt miếng lót chống thấm lên trên. Sau đó đến lớp giấy lót phân su. Đặt bé lên trên cùng rồi quấn tã chéo lại. Cách này miếng lót chống thấm được giữ chặt không bị rơi nhưng nếu mùa hè sẽ hơi bí do có lót nilong. Hợp khi dùng mùa đông.

Chỉ cần dùng miếng lót chống thấm khi bé còn quấn tã. Khi mặc quần hoặc bỉm thì không cần. Vì thế mẹ chỉ cần mua 1 tệp hoặc 5-10 cái để giặt thay đổi là được.

5. Miếng lót phân su

mienglotphansu

Dùng trong những ngày đâu bé đi phân su. Mẹ mua khoảng 1 -2 bịch.

Cách dùng giấy lót phân su: đặt ở trong cùng, sát mông bé, trên tã chéo hoặc tã vải nhé

6. Khăn giấy đa năng (khăn vải)

Nó không thuộc các loại tã lót xong lại là vật không thể thiếu để mẹ vệ sinh cho bé khi thay tã. Theo kinh nghiệm của mình, mẹ nên mua nhiều khăn giấy đa năng để vệ sinh cho con hơn là sử dụng khăn ướt. Khăn ướt thường có mùi thơm, có chứa hóa chất, rất nhiều bé không hợp dùng khăn ướt có thể bị dị ứng khi mẹ thay rửa cho bé. Loại này mẹ cứ mua nhiều cũng không sợ thừa, khi con vẫn còn ẵm ngửa thì dùng khăn giấy vệ sinh cho con vô cùng tiện lợi.

khangiaydanang

Cách dùng khăn giấy đa năng:

Khi con đi vệ sinh, mẹ dùng khăn giấy đa năng để lau cho con

Lấy một chậu nước ấm, nhúng khăn giấy đa năng vào cho ướt, vắt qua, rồi lau cho con.

Xem thêm: Cách chăm sóc, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh