Cách tính ngày rụng trứng tìm thời điểm dễ thụ thai nhất

Quan điểm “con cái là của trời cho, khi nào ông trời cho em bé sẽ xuất hiện” là hoàn toàn không chính xác, đó chỉ là cách nói vui để các cặp đang mong mỏi giảm bớt áp lực mà thôi. Yếu tố may mắn ở đây là bạn có quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng!

Mọi thứ đều dùng khoa học để giải thích, bạn cũng có thể dựa vào những hiểu biết của mình giúp tăng yếu tố “may mắn” lên cao.

Để nhanh có con, bạn cần xác định thời điểm nào dễ thụ thai nhất dựa trên cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt thường chia làm 3 giai đoạn:

Cách tính ngày rụng trứng

Giai đoạn nang:

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 14 ngày. Trong thời gian này, nang ở buồng trứng sẽ chín và một trong số chúng sẽ phát triển thành trứng trưởng thành. Chu kỳ kinh nguyệt được tính ngay từ thời điểm bắt đầu giai đoạn nang ( ngày đầu tiên của giai đoạn nang chính là ngày đầu tiên sau khi hành kinh của bạn sạch )

Giai đoạn rụng trứng:

Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 24 giờ. Khi hormone kích thích nang và hormone lutein hoá tiết ra và gây ra trứng rụng từ nang lông thì trứng được rụng và đưa vào trong ống dẫn trứng. Nếu không thụ tinh, nó sẽ nằm ở đó.

Giai đoạn hoàng thể:

Trong giai đoạn này, thành tử cung (hay còn gọi là niêm mạc tử cung) tiếp tục được chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi nếu trứng rụng được thụ tinh với tinh trùng và tạo thành phôi. Quá trình này được điều khiển bởi các nội tiết tố (chủ yếu là progesterone) được tạo thành từ nang noãn đã vỡ khi phóng noãn (còn được gọi là thể vàng hay hoàng thể). Giai đoạn này kéo dài 14 – 15 ngày.

Nếu sự thụ tinh của trứng và sự làm tổ không xảy ra, thể vàng sẽ thoái hóa và lượng progesterone giảm. Kết quả là niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra, chảy ra ngoài theo ngả âm đạo tạo thành máu kinh. Đây cũng là dấu hiệu cho thời điểm bắt đầu 1 chu kỳ mới.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai:

Theo như trên, giai đoạn hoàng thể luôn kéo dài 14 -15 ngày và là giai đoạn bạn không thể sinh em bé dù có xảy ra quan hệ. Vậy thì trừ đi 14 ngày này, cơ hội sinh em bé của bạn tăng cao hơn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có n ngày thì thời điểm dễ thụ thai nhất của bạn là n – 14.

Vì thế bạn cần theo dõi xem chu kỳ kinh nguyệt của mình dài bao nhiêu ngày, nên theo dõi trong vòng vài tháng để được kết quả chính xác nhất. Sau đó, bạn lấy số ngày chu kỳ kinh nguyệt của mình trừ đi 14 ngày là ra thời điểm dễ thụ thai nhất.

Do trứng chỉ rụng vào một ngày duy nhất, đây chính là ngày vàng, cơ hội thụ thai của bạn lên tới 99%. Tinh trùng có thể sống trong vòng 72h, vì thế để tỉ lệ thụ thai là cao nhất bạn nên quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 1,2 ngày, càng gần ngày rụng trứng khả năng thụ thai càng cao.

Chy kỳ kinh nguyệt Ngày rụng trứng Thời gian dễ thụ thai
25 11 9 – 13
26 12 10 – 14
27 13 11 – 15
28 14 12 – 16
29 15 13 – 17
30 16 14 – 18
31 17 15 – 19
32 18 16 – 20
33 19 17 – 21

Cách tính này khá chính xác đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt chính xác. Ngoài cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính ngày rụng trứng để thụ thai dựa vào các biểu hiện đặc thù sau:

– Đau ngực

– Đau bụng dưới

– Dịch nhờn biến đổi trở lên trong như lòng trắng trứng, mỏng, dẻo, trơn, có nhiều chất lỏng hơn

– Nhiệt độ cơ thể tăng.

Đây chính là giai đoạn vàng báo hiệu trứng sắp rụng, các cặp đôi nên tận dụng thời điểm này để tỉ lệ mang thai đạt cao nhất!

Nếu vẫn chưa thành công, vợ chồng bạn cũng có thể sử dụng phương pháp hiện đại khác đang đợc nhiều trung tâm chữa hiếm muộn sử dụng, đó là dùng thuốc kích rụng trứng. Tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp này tại đây: thuốc kích rụng trứng