Canxi hóa độ 1, 2, 3 là gì? Có nguy hiểm tới thai nhi không?

Canxi hóa là gì? Canxi hóa độ 1,2,3 là gì?

Canxi hóa hay còn gọi là canxi hóa bánh nhau, độ trưởng thành bánh nhau, xơ hóa bánh nhau là hiện tượng lắng đọng canxi ở giữa bánh nhau và cơ tử cung. Đây là hiện tượng phổ biến thường gặp ở giai đoạn cuối thai kỳ.

canxi hóa là gì

Canxi hóa độ 1,2,3 là gì?

 

Tình trạng canxi hóa được chia làm 3 loại: canxi hóa độ 1, canxi hóa độ 2, canxi hóa độ 3. Tuổi thai càng lớn mức độ canxi hóa càng cao.

  • Canxi hóa độ 1: thai được 34 tuần ( +- 3,2 tuần)
  • Canxi hóa độ 2: thai được 37,6 tuần ( +-2,7 tuần)
  • Canxi hóa độ 3: thai được 38,4 tuần ( +-2,2 tuần)

Xem thêm: Thai nhi kém thông minh, lỗi lớn do mẹ!!!

Nếu thai phụ bị canxi hóa có tuổi thai và cấp độ canxi hóa khớp nhau nằm trong các mốc trên thì đó là bình thường, chứng tỏ sự trưởng thành của thai  nhi. Khi canxi hóa độ 3 vào khoảng tuổi thai 38,4 tuần (+-2,2 tuần) chứng tỏ chức năng phổi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé đã sẵn sàng thích nghi và sống được ở môi trường bên ngoài. Lúc này mẹ cần theo dõi thai kỳ thường xuyên để tránh tình trạng thai già, bị suy thai, em bé không tiếp tục tăng về cân nặng nữa mà có hiện tưởng giảm đi.

canxihoado1

Canxi hóa có nguy hiểm tới thai nhi không?

 

Nhiều mẹ cho rằng khi bị vôi hóa bánh nhau dinh dưỡng truyền từ mẹ sang con sẽ kém, con hấp thụ dinh dưỡng ít đi. Điều này không hoàn toàn đúng, chỉ đúng khi thai phụ bị canxi hóa độ 3 một thời gian thôi. Sự canxi hóa độ 1 và độ 2 hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của bánh nhau và em bé. Vì sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh nhau, trong khi can-xi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi nhau.

Xem thêm: Thai nhi làm gì khi mẹ ngủ?

Nguyên nhân có hiện tượng canxi hóa: là do sự lạm dụng canxi của thai phụ. Sử dụng canxi quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng lắng đọng canxi ở bánh nhau gây ra canxi hóa. Vì vậy, thai phụ cần bổ sung canxi đúng theo sự chỉ định của bác sỹ.

loading...