Có nên cho trẻ nằm võng không?

Có nên cho trẻ nằm võng không?

Rất nhiều bà mẹ dùng võng để ru con ngủ, thấy con dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Lại có rất nhiều em bé khi được mẹ đưa võng tít lên thì tỏ ra thích thú, cười khanh khách. Nhưng những điều này tiềm ẩn những nguy cơ cực có hại cho sự phát triển của con, thậm chí dẫn tới chết não. trở thành người đần độn. Vì sao lại như vậy, mời các mẹ tìm hiểu các điểm hiểm hoạ từ việc cho trẻ nằm võng sau đây:

 

1. Hội chứng rung lắc

Trẻ mới được sinh ra, các hệ cơ quan đều vô cùng non yếu, chưa phát triển ổn định. Đặc biệt bộ não của bé vẫn chưa bám vững trong hộp sọ, khi rung lắc rất dễ làm chấn thương hệ thần kinh, não bộ rất dễ bị va đập vào hộp sọ gây lên tổn thương nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chỉ cần mẹ rung lắc bé trong vòng 3 tới 5 giây bé có thể sẽ phải chịu những tổn thương. Tổn thương não làm trẻ phát triển chậm, thiểu năng trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng, nhận thực chậm.

2. Ức chế thần kinh

Khi trẻ luôn ở trong trạng thái rung lắc, hệ thần kinh sẽ bị mệt mỏi, làm bé thiếp dần đi và rơi vào giấc ngủ không tự nhiên. Nhưng dù đã đi vào giấc ngủ nhưng trẻ luôn mang trạng thái run sợ, hãi hùng, thường bị giật mình khóc thét.

3. Trẻ nằm võng nhiều sẽ ảnh hưởng tới cột sống và lồng ngực

Cột sống của trẻ lúc này còn rất yếu, nằm võng nhiều sẽ làm cột sống biến dạng do võng không phải là một mặt phẳng.  Khi đốt sống cong, lưng sẽ hơi gù gầy chèn ép lên lồng ngực làm bé khó thở, ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan tim phổi.

4. Ảnh hưởng tới cơ quan thần kinh vận động

Theo nghiên cứu, các trẻ được cha mẹ cho nằm võng nhiều thường có các động tác trườn, bò, cầm nắm, đi chậm hơn các trẻ khác. Bởi khi nằm võng, được đu đưa trẻ thường nằm im và rơi vào trạng thái ngủ lờ đờ. Các cơ quan vận động không được luyện tập

5. Nằm võng ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ bắp

Chắc hẳn nhiều bà mẹ đều biết bé sẽ cao lên trong khi ngủ. Khi bé ngủ, các cơ bắp vẫn được hoạt động giúp lưu thông khi huyết. Trong khi đó, trẻ nằm võng thường có tư thế nghẹo đầu, nghẹo cổ, tay chân co quắp, vặn vẹo làm cho khả năng lưu thông bị cản trở làm giảm sự phát triển của cơ bắp.

Các mẹ nên nhớ, trẻ sơ sinh sẽ phát triển rất nhanh từng ngày. Vì thế mỗi động thái nhỏ đều tác động có lợi hoặc hại tới sự phát triển toàn diện của bé.