Có nên pha sữa với nước cháo hoặc cơm không?

Có nên pha sữa với nước cháo hoặc cơm không?

Đây là câu hỏi mà các bà mẹ có con chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, gặp vấn đề về tiêu hóa rất quan tâm trong thời gian gần đây. Các mẹ có con tăng kg tốt, phát triển khỏe mạnh chắc hẳn không cần phải tìm hiểu nhiều về vấn đề này rồi!

Để trả lời câu hỏi “Có nên pha sữa với nước cơm hoặc cháo không?“, trước tiên các mẹ hãy cùng tìm hiểu kỹ các thành phần dinh dưỡng có trong nước cơm hoặc cháo và trong sữa nhé!

có nên pha sữa với nước cháo

Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa:

 • Trong sữa có đầy đủ các chất đạm, mỡ, đường, vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện.
 • Chất đạm (protein) của sữa rất quý vì thành phần axit amin cân đối và độ đồng hóa cao.
 • Sữa có nhiều vitamin tan trong chất béo nhất là vitamin A, sữa cũng là nguồn vitamin nhóm B, nhất là riboflavin (B2).
 • Trong sữa có nhiều canxi dưới dạng kết hợp với casein, tỷ lệ canxi/photpho thích hợp nên mức đồng hóa và hấp thu cao.
 • Chất béo (lipit)của sữa có giá trị sinh học cao vì ở trạng thái nhũ tương và có độ phân tán cao tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dễ dàng. Lipit của sữa cũng chứa nhiều axit béo chưa no cần thiết, có Lecithin là một photphatit quan trọng có vai trò trong chuyển hóa và kéo cholesterol ra khỏi cơ thể.

Xem thêm: Uống sữa nào giúp tăng trưởng CHIỀU CAO cho bé hiệu quả nhất?

Các thành phần dinh dưỡng có trong nước cơm hoặc cháo:

 • Vitamin B1
 • Tinh bột
 • Glucid

Vậy có nên pha sữa với nước cháo hoặc cơm không?

Pha sữa với nước cháo hoặc cơm sẽ có những mặt lợi và hại. Tùy từng mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng mà có những kết quả khác nhau.  Cụ thể các mặt lợi, hại và những trường hợp nên cho cho trẻ uống sữa pha nước cháo như sau:

Mặt lợi khi cho trẻ uống sữa pha với nước cơm hoặc cháo:

 • Bổ sung glucid cho bé giúp tăng cường năng lượng
 • Bé có thể tăng cân nhanh chóng

Mặt hại khi cho trẻ uống sữa pha với nước cháo hoặc cơm:

 • Tuyệt đối không cho bé dưới 6 tháng tuổi uống sữa pha với nước cháo bởi lúc đó cơ thể bé chưa sản sinh ra loại enzym tiêu hóa tinh bột, hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện.
 • Khi pha sữa với nước cháo, các chất dinh dưỡng bổ sung lẫn nhau, nồng độ thành phần dinh dưỡng tăng cao, vượt qua giới hạn hấp thụ tiêu hoá qua đường dạ dày của trẻ. Như thế không những không tiêu hoá được mà còn có thể làm tổn thương cơ quan tiêu hoá của trẻ.
 • Việc pha nước cơm hoặc nước cháo với sữa bột dinh dưỡng có thể làm cho bé chậm tiêu. Ngoài ra, trẻ có thể chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, ngủ trằn trọc, khóc đêm… do kém hấp thu canxi trong sữa bởi tinh bột trong cháo sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi.
 • Trong sữa chứa rất nhiều vitamin A, nhưng nước gạo và cháo chủ yếu là tinh bột, chứa chất oxidase sẽ phá vỡ thậm chí triệt tiêu vitamin A. Bé không dung nạp đủ vitamin A, với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, thiếu vitamin A rất dễ gây suy nhược cơ thể, trí não và chậm phát triển, yếu, có nhiều bệnh.

conenphasuavoinuocchao

Theo như trên có thể thấy pha sữa với nước cháo là việc làm không khoa học, lợi ít hại nhiều. Vậy tại sao vẫn có những trường hợp trẻ uống sữa pha nước cháo thấy lên cân tốt, ăn uống ngon miệng, tăng chiều cao nhanh?

“Nhà mình cũng pha sữa với nước cháo gạo lứt cho con ăn từ khi con được hai tháng. Lúc đầu mình cũng không thích như thế vì sợ con sẽ khó tiêu và ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của sữa (quá đặc con không hấp thu được hoặc mất chất của sữa). Nhưng trộm vía con nghìn lần, đến giờ này con vẫn ăn tốt, khỏe mạnh dù không được bú mẹ nhiều, tăng cân đều đặn và đặc biệt là tăng chiều cao, tháng nào con cũng dài ra 3cm, output cũng rất tốt, làm mẹ vô cùng yên tâm về món nước cháo gạo lứt của bà ngoại. Túm lại theo mình, con có tăng cân hay không, có cao thêm tý nào hay không vừa do chế độ dinh dưỡng, vừa do gen di truyền và do cả việc con ăn có hợp với sữa, với kiếu chế biến đó hay không nữa.”

“Con tớ đẻ 3.6kg đến 6 tháng được có 6.8kg, khi 6 tháng lại bị kiết lỵ, cho đi xét nghiệm phân và mang kết quả đến viện dinh dưỡng. BS Hải kê đơn thuốc cho uống và kê thực đơn như sau: Gạo tẻ 1 nắm, cà rốt 1/3 củ, khoai tây 1/2 củ, thịt nạc 30g (lườn gà thì tốt hơn vì BS bảo dễ tiêu). Nấu cháo xay ra 500-600ml pha với sữa theo tỉ lệ của sữa. Tức là 30ml cháo thì 1 thìa sữa. Trộm vía sau 10 ngày con mình lên 4.5 lạng. 10 ngày liền chỉ ăn thực đơn trên để lành đường ruột rồi thay đổi thức ăn khác nhưng vẫn pha sữa với cháo. Trước mắt mình thấy con mình hấp thụ và lên cân nhanh hơn 6 tháng đầu thế là mừng. Còn chẳng biết tốt với không tốt như thế nào. Thấy con lên cân chậm, đi khám bác sĩ cho thực đơn như thế thì cứ thế mà theo vì có hiệu quả. Chúc các mẹ tìm được cách cho con ăn lý tưởng hợp với bé.”

Xem thêm: Cách làm sữa bí đỏ (bí ngô) giúp con TĂNG CÂN cực nhanh

Chỉ cho trẻ uống sữa pha nước cháo trong các trường hợp sau:

 1. Trẻ tăng trưởng kém, bú không đủ
 2. Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, chậm tăng cân
 3. Trẻ đã đến tuổi ăn dặm, có khả năng tiêu hóa tinh bột

Những điểm cần chú ý khi pha sữa với nước cháo cho bé tăng cân:

 • Pha sữa với nước cháo loãng theo tỉ lệ 1 muỗng cafe gạo với 0,5 lít nước. Trẻ lớn hơn có thể tăng lượng gạo. Không nên pha quá đặc sẽ làm trẻ không hấp thụ hết tinh bột dẫn tới tiêu chảy, phân có mùi chua
 • Khi cho trẻ uống sữa pha nước cháo tức là ta đang coi nước cháo là tinh bột, sữa là chất đạm, mục đích giúp trẻ tăng cân nhanh. Do đó, chỉ cho trẻ uống sữa pha nước cháo trong một thời gian nhất định, không nên cho uống kéo dài sẽ làm trẻ thiếu các vi chất dinh dưỡng khác.
 • Dùng nước cháo thay nước trắng để pha sữa theo đúng tỉ lệ của loại sữa bột đang sử dụng