Có nên đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong không?

Có nên đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong không là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ trẻ. Việc nuôi con theo quan điểm mới thường gây lên nỗi bất hòa cho rất nhiều nàng dâu với mẹ chồng. Tình huống hay gặp nhất khi nuôi con nhỏ đó là trẻ bị tưa lưỡi và làm cách nào để đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà lại an toàn cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Theo quan niệm cũ, các cụ nhà ta thường đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong nhưng theo khoa học hiện đại lại nói rằng không nên đánh tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong?

Vậy nên làm theo khoa học mới hay nghe theo kinh nghiệm truyền lại lâu đời từ dân gian đây?

 

Trước tiên phải nói rằng, kinh nghiệm dân gian đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong là không sai, có hiệu quả nhất định bởi mật ong có khả năng làm mềm da và có khả năng sát trùng, do đó dùng mật ong có thể đánh tan tưa lưỡi cho bé một cách dịu nhẹ. Hơn nữa mật ong lại có vị ngọt nên khi đánh tưa lưỡi cho bé sẽ ít bị nôn trớ hơn các loại khác.

Tuy nhiên, đánh tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong lại không hiệu quả cho mọi trường hợp, đôi khi lại gây nguy hại cho bé, thâm chí có trường hợp dẫn tới tử vong. Vì thế chị em có con nhỏ cần rất cẩn thận, tuy tỉ lệ rất nhỏ nhưng biết đâu đâu được, chúng ta vẫn cẩn thận là hơn hết.

Trong mật ong, tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Nguyên nhân khiến mật ong bị nhiễm bẩn chưa rõ. Có giả thuyết cho rằng loài vật này bị dính bào tử C từ bụi đất hoặc những thứ khác ở môi trường xung quanh và mang chúng về tổ của mình.

Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố. Độc tố Botulinum còn có khả năng tác đông lên các dây thần kinh cơ, gây tê liệt,bị nặng có thể dẫn tới tử vong. Vì thế rất nguy hiểm nếu không may mật ong bạn sử dụng để đánh tưa lưỡi cho trẻ có chứa độc tố này. An toàn nhất, bạn hãy lựa chọn các cách an toàn tuyệt đối để đánh tưa lưỡi cho con như đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng rau ngót chẳng hạn.