Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu sắp sinh con

Mỗi người phụ nữ lại có một dấu hiệu sắp sinh khác nhau. Có người các dấu hiệu sắp sinh con biểu hiện rất rõ ràng, nhưng cũng có người lại biểu hiện rất nhỏ, mẹ nào mang thai lần đầu hoặc nếu không chú ý sẽ rất khó phát hiện ra.

Dưới đây là các dấu hiệu sắp sinh được tổng hợp kinh nghiệm từ các mẹ đã từng sinh con, hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thể tự nhận biết khi nào bé yêu của mình muốn ra đời nhé!

dấu hiệu sắp sinh

  • Bụng tụt, sa bụng: Để chuẩn bị cho việc chào đời, đầu bé sẽ quay xuống và tiến dần về phía khung xương chậu làm bụng của bạn thấp xuống, chèn ép lên xương chậu, bàng quang khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Việc đi lại của bạn sẽ trở lên nặng nề, lạch bạch hơn.
  • Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn: các khớp xương ở vùng chậu và tử cung đang kéo căng ra, sẵn sàng cho việc bé ra đời, điều đó làm bạn bị chuột rút, đang 2 bên háng, đau lưng nhiều hơn.
  • Tiêu chảy: việc các cơ dãn ra để chuẩn bị sinh sẽ ảnh hưởng tới phần trực tràng, làm bạn đi tiêu lỏng hơn, thường xuyên hơn. Việc đi tiêu thường xuyên này còn làm sạch ruột, sẵn sàng cho mẹ bước vào cuộc sinh nở.
  • Ngừng tăng cân hoặc giảm cân: khi sắp sinh, lượng nước ối thường bị giảm đi, do đó làm mẹ ngừng tăng hoặc sút cân. Nhưng điều này không ảnh hưởng tới cân nặng của bé. Chỉ trừ trường hợp bạn bị cạn ối sớm mới ảnh hưởng tới cân nặng của bé
  • Cảm thấy uể oải, mất ngủ, chỉ muốn nằm: bụng to cồng kềnh, bàng quang chịu sức ép làm bạn khó có thể nghỉ ngơi ngon giấc được
  • Cổ tử cung bắt đầu mở: trước khi sinh vài tuần hoặc vài ngày, cổ tử cung bắt đầu mở. Vì thế cuối thai kỳ, bạn nên thường xuyên đi khám để được kiểm tra độ mở của tử cung.
  • Màu sắc và độ kết dính của dịch nhầy âm đạo thay đổi: Trước khi sinh, âm đạo sẽ tiết dịch nhiều hơn, độ đặc cao hơn. Vài ngày hoặc vài giờ trước khi sinh, nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung giúp tránh viêm nhiễm sẽ bong ra. Nó là một miếng sền sệt màu vàng nhạt như lòng trắng trứng, có trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu gọi là máu báo. Đây là dấu hiệu rõ nhất chứng tỏ bạn sắp sinh tới nơi rồi. Có người chỉ sau khi có máu báo 1, 2 giờ là bắt đầu đau bụng chuyển dạ, có người thì 1 – 2 ngày sau mới chuyển dạ. Nếu cơn co thắt bắt đầu xuất hiện, bạn nên tới bệnh viện để sinh ngay nhé!

dấu hiệu sắp sinh con

  • Các cơn co thắt liên tục và ngày càng mạnh: cơn co thắt xuất hiện đều rồi tăng dần, không giảm khi bạn thay đổi tư thế, chúng sẽ càng mạnh, đau và khó chịu dần lên. Cơn đau thường bắt đầu từ phần lưng dưới, di chuyển tới phần bụng dưới, rồi có thể đến 2 đùi của bạn. Tần suất co thắt đều và liên tục hơn, khoảng 10 phút 1 lần rồi giảm dần xuống 5 – 7 phút 1 lần.
  • Vỡ ối: vỡ ối cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh chuẩn xác nhất. Thường sau vỡ ối khoảng 1 -2 giờ là bạn bắt đầu đau bụng sinh em bé rồi. Biểu hiện của vỡ ối là tự nhiên nước từ cửa mình ộc ra như đi tiểu không kiểm soát được. Lúc này bạn cần đến bệnh viên ngay, nếu sau khi vỡ ối quá lâu mà em bé không đòi ra thì phải được sự can thiệp của bác sỹ tránh em bé bị ngạt.

Hy vọng những dấu hiệu sắp sinh trên sẽ giúp mẹ bình tĩnh, chuẩn bị sẵn sàng để chào đón con yêu!