Làm gì khi trẻ không chịu đánh răng? Cách dạy con đánh răng đúng cách

“Con trai mình hơn 3 tuổi rồi mà nhất quyết không chịu đánh răng, thậm chí còn không chịu xúc miệng. Hiện nay hàm răng của con đang có dấu hiệu bị sâu ở răng hàm, răng cửa bị sún và sỉn màu, mình rất lo lắng, không biết nên làm thế nào để dạy con đánh răng?”

Tỉ lệ trẻ em hiện nay bị sún răng, sâu răng rất cao do thường xuyên uống sữa, ăn nhiều đồ ngọt lại không được vệ sinh răng miệng thích đáng. Làm gì khi trẻ không chịu đánh răng quả thật là một vấn đề không hề đơn giản của các ông bố, bà mẹ có con khoảng 2, 3 tuổi. Đúng ra bé cần được tiếp xúc với việc đánh răng từ sớm hơn, nhưng có khá nhiều bé kháng nghị lại, đặc biệt ở độ tuổi này, bé bắt đầu thể hiện cá tính riêng của mình, không thích bị cha mẹ sai khiến, bắt buộc, thậm chí là luôn có xu hướng làm ngược lại những gì cha mẹ nói, điều đó lại càng làm cho việc dậy trẻ đánh răng trở lên khó khăn hơn.

dạy con đánh răng

Xem thêm: Dạy cách đánh răng cho bé (đúng cách) không phải cha mẹ nào cũng biết

Chọn bàn chải đánh răng và loại kem đánh răng

Cha mẹ không nên ép buộc con, hãy biến việc đánh răng như một trò chơi mỗi tối, làm cho trẻ cảm thấy hào hứng. Để bắt tay vào công cuộc này, cha mẹ cần có sự chuẩn bị trước, bắt đầu từ việc chọn bàn chải đánh răng, loại kem đánh răng.

Bé sẽ rất thích thú nếu được mẹ đưa đi mua bàn chải đánh răng, còn loại kem đánh răng mẹ hãy dựa vào mùi vị con thích giúp con chọn nhé. Bàn chải đánh răng có rất nhiều hình thù ngộ nghĩnh, bé sẽ dễ dàng chọn được một chiếc mình thích.

Mẹ chú ý nên giúp con chọn loại bàn chải có đầu nhỏ, lông mềm, có tay cầm to cho bé dễ dàng thao tác. Kem đánh răng ngoài việc chọn mùi vị con thích mẹ hãy lưu ý chọn loại có thể nhuốt được nhé. Ở bước đầu tập luyện việc nuốt kem đánh răng là khó tránh khỏi.

daybedanhrang

Tập xúc miệng

Khi đánh răng khâu xúc miệng là bắt buộc phải có rồi. Nhiều mẹ kể lại khi con đã chịu đánh răng rồi nhưng tới giai đoạn xúc miệng lại nuốt ực luôn làm mẹ không khỏi vừa buồn cười vừa khó xoay sở. Vì thế tốt nhất và cũng là có sự chuẩn bị trước cho việc đánh răng của bé, ngay từ trước lúc học đánh răng mẹ hãy dạy con tập xúc miệng.

Mẹ chuẩn bị sẵn một cốc nước lọc có thể uống được, phòng trường hợp bé uống luôn không nhổ ra. Mẹ một cốc, con một cốc cùng nhau xúc miệng sau bữa ăn. Lúc đầu mẹ làm mẫu, làm từ từ, rõ ràng từng bước, mỗi bước làm sao cho thật buồn cười, gây sự chú ý của bé. Mẹ có thể há miệng thật to, hai mẹ con thi xem ai há to hơn nào. Khi xúc mẹ có thể làm cho phát ra tiếng keo càng to càng tốt, hai má phập phồng lên xuống rõ ràng. Khi nhổ ra mẹ nhắm một đồ vật nào đó rồi phun vào gây cười cho bé hoặc hai mẹ con thi xem ai nhổ xa hơn, bé sẽ rất vui làm theo đó.

Khi bé đã thành thạo việc tự xúc miệng mẹ bắt đầu tiến hành dạy bé tập đánh răng

Xem thêm: 7 mẹo nhỏ để bé có hàm răng vĩnh viễn khỏe đẹp

Dạy bé tập đánh răng

Cũng như khi dạy bé xúc miệng, mẹ cũng cần tạo cho con không khí vui vẻ, hứng thú ngay từ tư tưởng đánh răng để làm gì. Mẹ có thể cho con xem các video dạy bé đánh răng, các quảng cáo con hải ly có hàm răng sáng bóng, bạn thỏ có chiếc răng thật khỏe. Em bé nào không chịu đánh răng sẽ bị con sâu đục khoét rất đau, răng sún từ giờ không ăn được gì cả…. bé sẽ thấy sợ mà có thái độ kết hợp cùng mẹ.

Từ giai đoạn bôi kem đánh răng tới nhe răng ra chải, mẹ cũng cần làm sao cho thật hài hước. Mẹ có thể ví chiếc bàn chải đánh răng như một đoàn tàu chở kem đánh răng đi vào miệng bé. Khi nhe răng ra mẹ có thể gầm gừ gây cười cho bé.

daycondanhrangdungcach

Mẹ chú ý khi dạy con đánh răng các thao tác nên thật nhanh, không cần chải kỹ, làm sao giúp bé quen dần với việc đánh răng trước đã.

Bố mẹ nên đánh răng cùng con, vừa có thể hướng dẫn con vừa giúp con nhận biết đánh răng là việc làm cần thiết mà tất cả mọi người đều làm chứ không riêng gì bé.

Khi con đánh răng xong mẹ nhớ khen con miệng thơm quá, răng thật là trắng nha!