Tạo bộ thẻ dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Chỉ cần bỏ một chút thời gian ra tìm hiểu, hẳn các bạn sẽ thấy Glenn Doman đang là phương pháp giáo dục mới nhất được đông đảo các mẹ hưởng ứng. Bài viết này mình sẽ không giải thích phương pháp Glenn Doman là gì mà chỉ đi sâu vào giải thích cho các bạn hiểu cách thức phương pháp Glenn Doman sử dụng để dạy trẻ biết đọc sớm.

Theo như Glenn Doman khuyến khích thì các bạn nên vận dụng phương pháp này cho các bé có độ tuổi từ 0 tới 6 tuổi, đặc biệt là lúc bé được 2 tuổi. Đây là thời điểm vàng, lúc bé có khả năng ghi nhớ và học hỏi tuyệt vời nhất. Học càng muộn hơn khả năng tiếp thu của bé sẽ giảm đi, bù lại mẹ cần phải kiên trì nhiều hơn.

Theo phương pháp giáo dục truyền thống của Việt Nam, để trẻ đọc được, đầu tiên sẽ cho trẻ làm quen với từng chữ cái đơn lẻ, rồi học đánh vần các từ đơn, từ ghép. Khác hoàn toàn, phương pháp Glenn Doman dạy trẻ biết đọc sớm bằng cách cho bé nhìn và đọc theo các từ đơn, từ ghép, thậm chí là các câu ngắn ngay từ lúc trẻ còn nhỏ.

dạy trẻ biết đọc sớm

Vì sao lại vậy? Liệu cho bé đọc sớm như vậy bé có nhớ được không? Cách này có tác dụng gì đối với bé?

Theo nghiên cứu của Glenn Doman, trẻ trong giai đoạn từ 0 tới 6 tuổi sẽ học theo hình thức chụp ảnh. Lúc này trí nhớ của trẻ là tốt nhất, khả năng học hỏi và tiếp cận cực nhanh. Khi trẻ biết đọc và ghi nhớ được khoảng 300 -500 vốn từ vựng, trẻ sẽ vô tình tự tổng hợp, tìm ra được quy luật đọc.

Một lý do rất quan trọng nữa giải thích tại sao Glenn Doman lại dạy trẻ biết đọc sớm bằng cách đọc các thẻ từ đó là các thẻ từ bằng các chữ đơn, chữ ghép có nghĩa sẽ giúp bé dễ hiểu, mẹ dễ giải thích, trẻ sẽ hiểu nhanh hơn, sâu hơn và gây lên sự tò mò, hứng thú cho trẻ. Còn các chữ cái là những từ khô khan, khó giải thích, khó hiểu, dễ làm cho bé cảm giác gò ép gây chán nản. Nhiều khi trẻ chỉ là học vẹt chứ không có khái niệm chính xác!

Ở trên thị trường có bán rất nhiều bộ thẻ từ dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman,  mỗi bộ có giá từ 1 triệu tới 2 triệu, không phải bậc phụ huynh nào cũng dư giả về kinh tế để đầu tư cho con. Các bạn có thể tự mình tạo ra các bộ thẻ từ đơn giản bằng cách sau:

  • Mở Microsoft Word ( Trình soạn thảo văn bản quen thuộc có cài hầu hết trên các máy tính )
  • Các bạn viết trên đó các chữ đơn, chữ ghép theo từng chủ đề: chủ đề gia đình ( bố, mẹ, anh, chị, em, anh trai, em gái…), chủ đề về các bộ phận trên cơ thể ( tay, chân, lông mày, cổ tay, ngón cái, ngón trỏ…)….
  • Nhấn CTR+A để bôi đen toàn văn bản rồi chọn font chữ Time New Romal
  • Nhấn tổ hợp phím CTR+SHIFT+P rồi làm theo hình sau: (Chọn cỡ chữ lớn 72, im đậm, tuỳ chỉnh màu sắc chữ)

day tre doc som theo phuong phap glenn doman

  • Tiếp theo các bạn chỉnh khoảng cách giữa các dòng chữ: nhấn CTR+A để bôi đen toàn văn bản rồi làm theo hình sau:

day tre doc som

  • Tiếp theo các bạn xem lại từng từ đơn, từ ghép sao cho mỗi từ có nghĩa ở trên 1 dòng
  • In ra và cắt thành các hình vuông, hình chữ nhật. Nếu có bìa cứng các bạn cắt miếng bìa cứng ra thành các hình có kích thước giống như hình giấy  rồi dán hình giấy lên miếng bìa cứng đó cho cứng, giúp con học được nhiều lần mà không sợ nhàu nát!