Hồ sơ hưởng chế độ thai sản mới nhất năm 2019

Sau khi sinh con, để được hưởng chế độ thai sản, chị em cần làm hồ sơ hưởng thai sản.

 

Để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản, chị em cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con hoặc bản sao giấy chứng tử nếu con hoặc mẹ chết.

– Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện nếu điều trị nội trú.

– Nếu nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định pháp luật.

– Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con hoặc nghỉ việc để dưỡng thai.

– Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

– Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Xem thêm: Chế độ thai sản mới nhất năm 2019

Nếu lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Trong hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng thai sản theo quy định cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ thai sản quy định và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Trong hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp cho cơ quan BHXH.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Xem thêm: Mẹ bầu nên mua BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN nếu không có BHXH để được hưởng các quyền lợi do nước cung cấp

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các mẹ. Nếu còn chưa rõ, chị em có thể gọi điện tới các trung tâm luật xin được tư vấn!