Hướng dẫn phụ huynh cách dạy bé học toán Finger Math tính nhẩm bằng ngón tay cực nhanh

Các bạn thường dạy con cộng trừ bằng cách dùng 10 ngón tay.  Còn với các số lớn hơn như 46, 50, 70, 69… thì phải làm sao? Vẫn chỉ với 2 bàn tay, không cần đặt bút, cha mẹ có thể dạy bé cộng trừ trong phạm vi 2 chữ số b ằng phương pháp học toán Finger math.

Học toán Finger math là gì? Đó là cách dùng 2 bàn tay để tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99.

Lợi ích của việc dạy bé học toán finger math đó là: giúp bé tính toán nhanh hơn, chuẩn xác hơn, vừa học vừa chơi giúp toán học trở lên đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết; giúp bán cầu não phát triển cân bằng do sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Ngoài ra cách học toán finger math còn có thể giúp bé cộng trừ nhiều số cùng lúc một cách đơn giản, miễn sao kết quả của chuỗi cộng trừ đó không vượt quá 100. Các mẹ không cần phải cho con đi học các lớp dạy finger math làm gì cho tốn kém cả. Mẹ hãy dạy con tại nhà bởi nó rất dễ, không hề khó tẹo nào cả. Hai mẹ con vừa học vừa chơi rất vui đấy.

Đầu tiên, cha mẹ cần giúp bé nhớ kỹ các quy tắc sau:

học toán finger math

  • Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số có 1 chữ số từ 0 tới 9 ( các số hàng đơn vị )
  • Các ngón tay bên trái dùng để chỉ các số hàng chục (10, 20, 30, 40, 50…90)
  • Khi nắm tay lại là số 0
  • Các số hàng đơn vị, bên tay phải: Số 1 là ngón trỏ, số 2 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 3 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn), số 4 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út), số 5 là ngón cái, số 6 là (ngón cái và ngón trỏ= số 5 với số 1), số 7 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa= tức là số 5 với số 2), số 8 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 5 với số 3), số 9 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út = số 5 với số 4)

Xem thêm: 1001 Câu đố cho trẻ 5 tuổi phát triển trí não

  • Các số hàng chục, bên tay trái: số 10 là ngón trỏ, số 20 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 30 là (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn), số 40 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út), số 50 là ngón cái, số 60 là (ngón cái và ngón trỏ = số 50 và số 10), số 70 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = số 50 và số 20), số 80 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 50 và số 30), số 90 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út = số 50 và số 40)

  • Số có 2 chữ số là số ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị, tức là ghép giữa các ngón tay trái và các ngón tay phải. Ví dụ 11 là ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải, 17 là ngón trỏ tay trái và (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) tay phải, 99 là 5 ngón tay trái và 5 ngón tay phải….
  • Khi duỗi ngón tay ra sẽ là phép cộng, khi co ngón tay lại sẽ là phép trừ
  • Đối với phép cộng: khi ngón cái duỗi ra thì 4 ngón còn lại sẽ phải co lại.
  • Đối với phép trừ: khi ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại sẽ phải duỗi ra

hoctinhnhamfingermath

 

Trên đây là các quy tắc cơ bản cha mẹ cần dạy con nhớ kỹ. Chi tiết cách cộng và trừ theo phương pháp finger math các bạn xem kỹ hơn trong video phía trên nhé!

Kiên nhẫn dạy con mỗi ngày một ít, trong khoảng 1-2 tuần con sẽ cộng trừ thành thạo trong vòng 2 chữ số. Như bé nhà mình, 2 ngày đầu mình dạy quy tắc, các ngày sau sẽ luyện phép cộng và trừ. Cho bé luyện phép cộng trước rồi sang phép trừ. Bé đã thuộc quy tắc rồi thì học rất nhanh và tỏ ra thích thú lắm ah. Chỉ khoảng 3,4 ngày là bé nhà mình cộng, trừ ngon lành rồi ah.

No Responses