Khi nào cho bé tập ngồi và dạy bé tập ngồi đúng cách?

Bé có thể tập ngồi khi cơ đầu và cổ đã cứng cáp, bé quay đầu thành thạo, thường là sau khi bé biết lẫy. Rất nhiều bé ngày này tầm 6 tháng đã có thể ngồi vững. Thông thường bé tập ngồi và ngồi vững khoảng từ 6 -8 tháng. Nếu bé 9 tháng tuổi mà chưa thể ngồi vững cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sỹ.

Giai đoạn tập ngồi rất quan trọng, có ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát triển ngôn ngữ của con sau này. Vì thế cha mẹ hãy hỗ trợ dạy bé tập ngồi để bé có thể hoàn thành xuất sắc giai đoạn quan trọng này nhé!

 

Cách dạy bé tập ngồi đúng cách:

  • Rèn luyện sức mạnh các cơ trước khi bước vào tập ngồi: bé có thể tập ngồi khi các cơ đã vững chắc. Mẹ có thể giúp đỡ bé rèn luyện các cơ bằng cách sau: giữ cho bé ngồi lên 1 quả bóng hơi rồi từ từ lăn bóng về phía trước, phía sau, trái, phải
  • Tập ngồi từ tư thế bò: Khi bé lẫy, mẹ có thể giúp bé chống 2 tay lên trước rồi co 2 chân lên để dần chuyển sang tư thế bò quỳ gối. Từ tư thếnày từ từ đưa 2 tay bé về phía đầu gối và lần lượt đưa 2 chân về tư thế ngồi. Mẹ dùng 1 tay đỡ bụng cho bé khỏi ngã.
  • Nương theo tư thế ngồi của mẹ: cho bé dựa vào mẹ và ngồi nương theo tư thế ngồi của mẹ
  • Để bé tự ngồi 1 mình: đặt bé ở tư thế ngồi rồi chèn đồ vật xung quanh giúp bé giữ thăng bằng