Làm sao để con ăn nhiều? Các cách hay giúp bé ăn nhiều hơn

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

Hẳn mẹ nào cũng nhận thấy, khi các con ăn được sẽ rất ngoan, không quấy khóc, lớn nhanh khỏe mạnh. Chẳng may mẹ nào có con biếng ăn sẽ thấy rất mệt mỏi, thậm chí cả stress nữa. Làm sao để con ăn nhiều? Làm sao để con hết biếng ăn? Đó không phải là câu hỏi ngày một ngày hai có thể thực thiện được, nó phải là một quá trình giúp con dần dần có cảm giác muốn ăn, thích ăn, thèm ăn. Nó cũng đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên trì, nỗ lực và thông minh lựa chọn, kết hợp các biện pháp thích hợp.

Đối với trẻ biếng ăn, cha mẹ cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn so với các trẻ bình thường, từ khẩu phần ăn cho tới cách thức cho ăn. Dưới đây là các cách giúp bé ăn nhiều hơn cha mẹ nên thử áp dụng cho con:

Quan trọng nhất đó là tạo không khí vui vẻ cho trẻ trong bữa ăn

Bạn có tin không, trẻ rất nhạy cảm, chúng sẽ cảm thấy chán ăn khi mẹ tỏ ra mệt mỏi. Vì thế mẹ cần kiên nhẫn, tạo không khí vui vẻ cho trẻ, ngợi khen khi con ăn được một loại thức ăn mà trước đây con thường không thích. Bé nhà mình được cái “hiểu chuyện”, thấy mặt mày mẹ bí xị, ăn được một miếng là lại bảo mẹ “con ăn rồi, mẹ cười đi”, lúc đó không thể không cười với con được.

Một điểm nữa mình nhận thấy là khi con biếng ăn, cha mẹ nên kết hợp ăn với vui chơi. Đúng là khoa học nói không được vừa ăn vừa chơi sẽ tạo thói quen không tốt cho bé, nhưng trường hợp con quá biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi và còn ở độ tuổi dưới 3 tuổi thì tâm lý chung là làm bất cứ giá nào miễn con ăn được là mẹ vui lắm rồi. Bé nhà mình khi gần 2 tuổi, cứ vừa ăn vừa chơi tàu hỏa, mỗi lần mẹ kêu đổ xăng nào là lại được một miếng. May mắn khi đi nhà trẻ cháu cũng phổng phao hơn tí. Được cái ra lớp cô bảo gì cũng nghe theo, mất thời gian đầu cô phải xúc cho sau thì học các bạn tự ăn lấy. Giờ mẹ cháu nhàn tênh rồi >.<

Bé thích ăn gì, hãy cho bé ăn cái đó

Cũng như người lớn, khi chúng ta thèm ăn cái gì hay cơ thể thiếu chất gì đó sẽ tự nhiên thích ăn thứ đó hơn. Hãy để con được tự lựa chọn món con thích, con sẽ ăn được nhiều hơn.  Lúc này mẹ phải chịu khó hơn một chút để làm ra nhiều món ăn hấp dẫn cho con lựa chọn!

Cho con cùng nấu ăn

 

Được giúp mẹ nấu ăn con sẽ rất vui. Bé sẽ hào hứng hơn với các món được mẹ chỉ dẫn. Đây cũng là một cách tốt tạo cảm giác hứng thú khi ăn cho con

Khẩu phần ăn luôn thay đổi, linh động các cách chế biến các món ăn.

Bữa nay ăn thịt rồi bữa sau sẽ phải chuyển qua món khác bé mới không có cảm giác bị chán.  Đồng thời mẹ cũng cần phải rất linh động trong việc chế biến các món ăn cũng như bổ sung các chất thiếu hụt cho con. Có rất nhiều con thích ăn cơm trắng không hoặc có ăn thịt nhưng con sẽ nhả bã. Hoặc có con lại không thích ăn cơm trộn lẫn các loại thức ăn. Trường hợp này mẹ không nên cố ép buộc con, cứ để con được ăn theo ý muốn. Nếu con không thích ăn cơm trộn lẫn thức ăn, cha mẹ có thể cho con ăn hết thịt, rau rồi mới tới ăn cơm không. Con chỉ thích ăn cơm trắng không hoặc không thích ăn thịt, ăn thịt nhả bã, cha mẹ có thể cho con ăn xúc xích thay thế thịt. Kỳ công hơn mẹ có thể xay nhỏ thịt rồi làm món khoai tây nghiền trộn bột thịt rán giòn, bé sẽ thích thú hơn nhiều.

Để con tự ăn bốc nếu con muốn

Các mẹ đừng cho rằng ăn bốc là không vệ sinh nhé. Thực tế con sẽ ăn được nhiều hơn, vui hơn khi được mẹ cho ăn bốc đó. Mẹ ngồi cạnh cổ vũ, khuyến khích con, con thích ăn món gì sẽ tự lấy.

Không cho con ăn vặt trước bữa ăn

Một điểm các mẹ đặc biệt phải lưu ý đó là không được cho con ăn vặt trước bữa ăn. Nếu không con sẽ không chịu ăn hoặc ăn được rất ít

Cho con ăn theo giờ giấc, đúng lúc con đói

Việc cho con ăn theo đúng giờ sẽ giúp dạ dày của con hình thành phản xạ tự nhiên, tới lúc đó con sẽ đói. Ăn vào lúc đói bao giờ con cũng ăn được nhiều và nhanh hơn khi lưng lửng.

Qúa trình chăm sóc trẻ biếng ăn quả thực rất vất vả, đòi hỏi cha mẹ thật sự cần kiên nhẫn, đầu tư công sức. Trẻ bình thường chăm 1 thì trẻ biếng ăn phải được chăm hơn 3, 4 lần, miễn sao con ăn ngon, chóng lớn, khỏe mạnh là mẹ vui lắm rồi!