Mùng 5 tháng 5 ăn gì để GIẾT SÂU BỌ?

Mùng 5 tháng 5 được gọi là Tết Đoan Ngọ hay ngày Giết Sâu Bọ. Đây là một phong tục rất thú vị của người dân Việt Nam. Vào ngày này, người ta sẽ ăn một số món ăn đặc trưng để “giết sâu bọ”. Vậy bạn có biết mùng  5 tháng 5 ăn gì không?

Mùng 5 tháng 5 ăn gì để GIẾT SÂU BỌ?

1. Hoa quả đúng mùatetdoanngoangi

Tháng năm là thời điểm hoa quả bắt đầu vào mùa và chín rộ. Khi hoa quả chín, cần phải thu hoạch đúng lúc để tránh bị sâu bọ, chim chóc ăn hết. Đây cũng là một truyền thuyết của ngày giết sâu bọ. Vì thế, mua hoa quả đúng mùa để cúng ông bà, tổ tiên là thứ không thể thiếu. Tháng 5 có rất nhiều hoa quả ngon, chín rộ như vải, mận, xoài, chôm chôm, mít…vừa ngon vừa đẹp mắt.

2. Ăn rượu nếpmùng 5 tháng 5 ăn gì

Rượu nếp là một món ăn mang biểu tượng của ngày mùng 5 tháng 5. Bởi rượu nếp mang đủ các vị chua, cay, ngọt, nóng…có khả năng làm say và tiêu diệt được các loại ký sinh trùng trên cơ thể như giun, sán, vi khuẩn.

3. Bánh tro, bánh útetdoanngo

Bánh tro là món ăn không thể thiếu của người dân miền Nam và Nam Trung Bộ trong ngày Tết Đoan Ngọ. Nét văn hóa này giờ đây đã lan ra tận đồng bào miền Bắc. Bánh tro còn có tên gọi khác là bánh gio, bánh ú, bánh âm…Đây là loại bánh làm từ bột gạo nếp, gói trong lá chuối tươi, vô cùng thuần tự nhiên.

Theo phong tục, ăn bánh tro vào ngày mùng 5 tháng 5 thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, loại trừ bệnh tật. Hoa màu sẽ tươi tốt, được tiêu diệt hết sâu bọ. Bởi ngày hè nóng bức dễ sinh bệnh, bị ký sinh trùng nên ăn các món ăn thuần tự nhiên sẽ giúp giải độc cơ thể, diệt trừ bệnh tật và sâu bọ.

4. Các món ngon từ vịtmung5thang5angigietsaubo

Tuy hoa quả và các loại bánh trái mang biểu tượng của ngày mùng 5 tháng 5 rất ngon, nhưng cũng không thể dùng thay thế các bữa cơm chính được đúng không nào. Thật may đúng thời điểm này, vịt đang vào mùa, thịt vịt rất ngọt, béo, mềm. Đi chợ vào ngày Giết Sâu Bọ bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người bán vịt. Vì thế các món ăn từ vịt sẽ được ưu tiên lựa chọn trong ngày Tết Đoan Ngọ