Những kiểu ốm nghén ở phụ nữ mang thai

Không phải cứ buồn nôn, kén ăn mới được gọi là ốm nghén đâu nhé các bạn. Thật ra ốm nghén cũng đa dạng nhiều kiểu lắm đó. Có mẹ bầu ốm nghén theo kiểu kỳ dị, oái oăm khiến người nhà phát hoảng.

những kiểu ốm nghén

Dưới đây là những kiểu ốm nghén hay gặp ở phụ nữ mang thai:

  • Nôn, ói: đây là kiểu ốm nghén hay gặp nhất. Khi mang thai, khứu giác của phụ nữ rất nhạy cảm, họ có thể cảm thấy buồn nôn với các mùi nặng như hành, tỏi, cá tanh…một số còn có thể ói vì mùi cơm, mùi cơ thể của chồng…
  • Nghén ngủ: nghén ngủ cũng là kiểu nghén hay gặp nhất sau nôn ói. Nhiều mẹ bầu cảm thấy lúc nào cũng buồn ngủ, ngáp ngắn ngáp dài
  • Nghén ăn: kiểu nghén này có vẻ có lợi nhất cho cơ thể mẹ và bé bởi mẹ bầu bỗng nhiên rất thèm ăn, ăn khỏe, ăn nhiều thứ. Nhưng đặc biệt, có bà bầu lại thèm ăn những thứ khá “bất thường” như vôi tường, đất cát, thèm ăn giấy vệ sinh….
  • Chồng nghén thay vợ: nhiều bà vợ mang thai không bị nghén nhưng đức ông chồng lại hay nôn ói, thèm ngủ hay chuyển qua thèm ăn những thứ bình thường rất ghét.
  • Nghén “yêu”: kiểu nghén này khá tế nhị đó là thai phụ luôn có cảm giác muốn gần gũi chồng!!!
  • Nghén chồng: nhiều bà bầu chỉ cần ngửi thấy mùi cơ thể chồng, ngay cả mùi cơ thể chồng còn vương lại trong phòng ngủ cũng làm bà bầu nôn mật xanh mật vàng. Ngược lại, cũng là kiểu nghén chồng nhưng có mẹ bầu lại chỉ thích ngửi mùi cơ thể chồng, có như vậy mới ngủ được!
  • Nghén kiểu sáng nắng chiều mưa: đây là kiểu nghén dễ làm các ông chồng phát cáu nhất. Có thể lúc này mẹ bầu rất thèm món ăn này và muốn ăn bằng được, không ăn không chịu được nhưng tới lúc mua về rồi ngửi thấy mùi thì lại thấy sợ!

Ốm nghén thực chất là cơ chế tự bảo vệ của thai nhi, cũng là tín hiệu thai nhi báo cho mẹ biết sự xuất hiện của con trong cơ thể mẹ. Ốm nghén không gây hại cho thai nhi nhưng cũng có kiểu ốm nghén quá đặc biệt hay nghén quá mức cần có sự can thiệp của bác sĩ như trường hợp nôn ói với tất cả mọi thứ đưa vào miệng và mùi vị xung quanh, nghén liên tiếp và kéo dài hay nghén các loại chất khó tiêu hóa như đất, cát, vôi…

loading...