Siêu âm nhiều có tốt không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mình đang mang thai được 15 tuần. Thời gian đầu bị dọa xảy nên mỗi tuần phải đi siêu âm một lần để kiểm tra. Hiện tại mình đi siêu âm mỗi tháng một lần. Được nhìn thấy con, thấy con phát triển mỗi ngày mình cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Nhưng rất nhiều người nói siêu âm nhiều không tốt cho thai nhi nên cũng hơi lo. Vậy thật sự, siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi? Siêu âm nhiều có tốt không? Khi đi khám thai, nếu hỏi bác sỹ “siêu âm nhiều có tốt không hoặc Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?”, câu trả lời đều là không! Thực tế, khi bị dọa xảy, thai nhi gặp vấn đề nào đó, bạn phải đi siêu âm thường xuyên để theo dõi và chữa trị kịp thời là điều chắc chắn. Vậy chẳng nhẽ những đứa trẻ đó khi sinh ra đều phát triển không toàn diện do ảnh hưởng của siêu âm? Thực tế chưa có trường hợp nào như vậy! Nếu tìm hiểu trên các trang báo mạng, chị em sẽ nhận thấy có 2 luồng ý kiến nhưng thống nhất chung là không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều vừa tốn kém về kinh tế và thời gian. Cụ thể 2 luồng ý kiến đó như sau: siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi Loại 1: siêu âm nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi Theo luồng ý kiến này, siêu âm nhiều khi thai nhi dưới 8 tuần sẽ có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất, cụ thể sẽ làm giảm thính lực của thai nhi, tổn thương tới bộ não và các bé trai sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bé gái. Nguyên nhân khi siêu âm quá 1 phút, thân nhiệt của mẹ sẽ tăng từ 1 tới 5 độ gây những tổn thương không thể phục hồi ở não và thành mạch máu. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý kiến được cho rằng của một nhà khoa học người Thụy Điển, chứ chưa được công nhận trên toàn cầu. Loại 2: siêu âm không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi Siêu âm hoàn toàn khác với tia X quang, nó có cường độ bước sóng rất thấp, hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Điều này đã được chứng minh và khẳng định. Vì thế, khi được chỉ định của bác sỹ, các bà mẹ hoàn toàn yên tâm đi siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi mà không lo ảnh hưởng. Các bác sỹ chỉ khuyên chúng ta không nên quá lạm dụng siêu âm tránh tốn kém về kinh tế và thời gian. Ngoài những trường hợp đặc biệt, nên siêu âm tối thiểu ít nhất 3 lần theo mốc sau:

  • Từ tuần 11 -13: xác định tuổi thai và tầm soát bệnh Down
  • Từ tuần 18 – 20: kiểm tra sự phát triển của thai nhi
  • Từ tuần 32 -34: phát hiện một số bất thường xảy ra muộn ở tim, mạch máu và não… của thai nhi, đồng thời chẩn đoán cân nặng thai nhi, ngôi thai, nhau thai, dây rốn, nước ối… để tiên lượng cho cuộc sinh sắp tới.

Để chắc chắn hơn, mình đã đọc và tìm hiểu các bài báo nước ngoài, họ cũng khẳng định siêu âm hoàn toàn không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy chị em cứ yên tâm nhé! Chúc chị em có một thai kỳ khỏe mạnh!