11 tác dụng của dầu tràm với trẻ sơ sinh mẹ nhất định phải biết

Trước đây, đối với những người dân nghèo ở Thừa Thiên Huế, dầu tràm là vật cứu tinh khi trong nhà có người bị mệt mỏi, trẻ con bị hắt hơi xổ mũi, ho, đau bụng, bị muỗi cắn…Chỉ cần dùng một chút dầu tràm là khỏi, hoàn toàn không phải động tới thuốc tây.

Ngày nay, chính nhờ vào các đặc tính thiên nhiên mà dầu tràm được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn kém, rất mẫn cảm với các tác động từ bên ngoài, nhiều khi chỉ là một vết côn trùng cắn, thời tiết thay đổi hoặc tay chân bị lãnh cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như hắt hơi, xổ mũi, ho, viêm họng, viêm phế quản…Nếu cho trẻ sơ sinh dùng thuốc kháng sinh quá sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng xấu. Vì thế, các mẹ rất thích dùng dầu tràm để chăm sóc, phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho con mình.

Dưới đây là các tác dụng của dầu tràm với trẻ sơ sinh các mẹ nên biết để tận dụng dầu tràm một cách tối ưu nhất nhé!

tác dụng của dầu tràm với trẻ sơ sinh

 

1. Dầu tràm có tác dụng tránh gió, tránh ho và cảm lạnh

Eucalyptol trong dầu tràm chiếm tỉ lệ 23% -65% có khả năng sát khuẩn, kích thích long đờm. Đây là thành phần thường có trong các loại thuốc ho.

Ngoài ra, hoạt chất Eucalyptol còn có khả năng làm nóng, do đó giúp tránh gió, phòng cảm lạnh rất hiệu quả.

Xem thêm: cách dùng dầu tràm trị ho cho bé

2. Dầu tràm có khả năng kháng khuẩn

Hoạt chất anpha-Terpineol có trong dầu tràm có tính kháng khuẩn và kháng nấm ở dạng tiếp xúc (bôi, thoa) và bay hơi rất tốt. Không những thế nó còn có hương thơm dễ chịu như hương của loại hoa cà.

Khi thoa dầu tràm cho bé là mẹ đã giúp bé loại bỏ các vi khuẩn và nấm có nguy cơ gây bệnh cho bé rồi đó.

3. Chống và trị vết côn trùng cắn

Do thành phần Eucalyptol trong dầu tràm có tác dụng sát khuẩn và giảm đau nên khi bị côn trùng cắn, chỉ cần bôi một chút dầu tràm sẽ giúp sát khuẩn, giảm sưng đỏ và ngứa.

4. Làm giảm ngạt mũi

Khi bé bị ngạt mũi, chỉ cần nhỏ một chút dầu tràm vào khăn rồi quấn quanh cổ bé, vừa có tác dụng giảm ngạt mũi lại giúp giữ ấm cổ, tránh ho. Các bé lớn hơn có thể thoa trực tiếp lên mũi bé hoặc cho bé hít ngửi mùi thơm của dầu tràm, mũi sẽ nhanh chóng thông thoáng, dễ chịu.

5. Dầu tràm có khả năng chữa bệnh đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hóa, đau bụng

Thành phần cineol trong dầu tràm có tác dụng làm nóng và kích thích giảm đau dưới da. Khi thoa dầu tràm lên bụng kết hợp với massage nhẹ nhàng, cineol sẽ thấm vào da, làm nóng vùng bụng, kích thích tuần hoàn máu, hỗ trợ kích thích nhu động ruột, đẩy khí ứ, hơi thừa ra ngoài

tacdungcuadautram

 

6. Dầu tràm còn có tác dụng giảm đau

Theo dược học cổ truyền, lá tràm có mùi thơm, tính ấm nên khi chiết xuất thành dầu tràm có tác dụng an thần, giảm đau, hoạt huyết. Đồng thời hoạt chất Eucalyptol trong dầu tràm cũng có khả năng làm giảm đau

7. Dầu tràm có tính sát khuẩn

Thành phần Eucalyptol trong dầu tràm có tác dụng sát khuẩn một cách dịu nhẹ, rất thích hợp cho trẻ sơ sinh.

8. Dầu tràm có tác dụng làm lưu thông khí huyết

Hoạt chất Eucalyptol trong dầu tràm có khả năng làm nóng, do đó giúp lưu thông khí huyết. Do đó, có thể dùng dầu tràm để massage cho bé rất tốt.tacdungcuadautramvoitre

9. Dầu tràm là thảo dược làm sạch không khí rất tốt

Mùi thơm của dầu tràm giúp đuổi muỗi và côn trùng, nó còn có tác dụng làm sạch không khí rất tốt

10.  Dầu tràm giúp giữ ấm cơ thể

Theo y học cổ truyền, dầu tràm có tính ấm, vào qua đường kinh tỳ và phế. Do đó, có thể dùng dầm tràm để giữ ấm cơ thể khi trời trỏ lạnh.