Tại sao sau khi sinh con xong lại hay quên, trí nhớ giảm sút?

Các mẹ có nhận thấy sau khi sinh con xong rất hay quên không? Trước đây mình luôn tự hào vì có một trí nhớ rất tốt. Nhưng sau khi sinh xong, tình trạng “nhớ nhớ quên quên” lại thường xuyên xảy ra. Nhỏ nhặt nhất là các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: bôi sữa rửa mặt vào bàn chải đánh răng, luộc thịt thì để cháy đen, giặt quần áo thì quên không cho xà phòng vào máy…Nặng hơn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như đi chợ quên mang ví tiền, đi xe máy quên đội mũ bảo hiểm, ví tiền để đâu không tìm thấy….

taisaosinhxonglaihayquen

Vậy tại sao sinh xong lại hay quên?

Nguyên nhân của chứng suy giảm trí nhớ sau khi sinh

  • Nguyên nn chính là do sự thay đổi hoóc môn sinh dục estrogen
  • Chế độ dinh dưỡng sau sinh không hợp lý: Sau khi sinh, sức khỏe của người mẹ giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là những mẹ sinh mổ do phải phẫu thuật, lượng máu mất nhiều, tiêm nhiều kháng sinh…Nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não, thiếu chất đạm, chất riboflavin, vitamin B6…là những chất gây ảnh hưởng tới trí não.
  • Do stress: đa phần phụ nữ sau sinh đều bị stress, tùy từng trường hợp nặng nhẹ khác nhau gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra stress cho các mẹ bỉm sữa, chủ yếu là phải thức đêm trông con, ngủ không đủ giấc, con quấy khóc, ốm yếu, không được sự quan tâm kịp thời của người thân gây cảm giác hụt hẫng…Mà stress chính là một trong các nguyên nhân làm cho các mẹ bỉm sữa giảm trí nhớ sau sinh.
  • Ngủ không đủ giấc, thường xuyên thức khuya chăm con làm tế bào não làm việc liên tục, không được nghỉ ngơi. Lâu dần dẫn tới tình trạng suy giảm trí nhớ

suygiamtrinhosausinh

Biện pháp điều trị và phòng tránh suy giảm trí nhớ sau sinh

1. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ để cơ thể người mẹ nhanh chóng phục hồi là cách đơn giản, hữu hiệu nhất đẩy lùi tình trạng giảm trí nhớ sau sinh

2. Cho con bú

Thường xuyên cho con bú để tạo sự gắn kết giữa mẹ và con, giúp mẹ được an ủi, động viên tinh thần.

3. Tránh stress

Suy nghĩ tích cực, ngủ đủ giấc, được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của chồng và gia đình.

Đọc sách báo, nghe tư vấn từ các chuyên gia để không bị stress trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con.

Thường xuyên chia sẻ, nói chuyện với chồng về các công việc hàng ngày để giải tỏa tâm lý.