Thai nhi làm gì khi mẹ ngủ?

Có bao giờ bạn thắc mắc thai nhi làm gì khi mẹ ngủ không? Liệu có phải khi mẹ ngủ thì em bé cũng sẽ ngủ không? Chúng ta cùng nghe các chuyên gia giải đáp nhé!

Nếu để ý mẹ sẽ thấy, thông thường bé rất thích “huých mẹ” khi mẹ nghỉ ngơi và “nghỉ ngơi” khi mẹ hoạt động. Bé huých mẹ khi mẹ nghỉ ngơi là tín hiệu bé muốn nói chuyện với mẹ, cùng mẹ tâm sự đó. Còn khi mẹ làm việc, hoạt động, bé sẽ rất ngoan, không quấy để mẹ làm việc. Ngay từ trong bụng bé đã rất nhạy cảm và tâm lý rồi! Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 1 ngày trong cuộc sống hằng ngày của thai nhi nhé.

 

07:00 giờ sáng

Khoảng từ tuần thứ 18 mẹ đã bắt đầu cảm nhận được thai máy. Càng về sau biểu hiện thai máy càng rõ rệt và đều đặn hơn. Sau một giấc ngủ sâu, buổi sáng khi thức dậy bé sẽ chào mẹ bằng một cú huých vào những thời gian tương tự nhau. Bây giờ, bé như một chiếc đồng hồ sinh học của mẹ rồi đó.

thai nhi làm gì khi mẹ ngủ

10:00 giờ sáng

Thời gian này, khi mẹ đang say sưa với công việc thì bé cũng biết cách phân chia thời gian để nghỉ ngơi  và hoạt động.

Xem thêm: Bảng cân nặng của thai nhi theo tuần chuẩn WHO

Một nửa thời gian bé nằm yên tĩnh cho mẹ làm việc. Mặc dù không đạp mẹ nhưng không phải là bé đang ngủ. Bé có thể nằm in nhìn ngắm khung cảnh trong tử cung của mẹ hoặc lắng nghe âm thanh bên ngoài hay chính nhịp tim của mẹ. Vì vậy, dù làm việc mẹ cũng đừng quên con nhé, thỉnh thoảng dừng tay vuốt ve, hỏi han con để khen con rất ngoan nha.

Nửa thời gian còn lại bé sẽ giành để hoạt động. Bé làm đủ các trò trong bụng mẹ từ nhào lộn, mút tay, đạp chân, ngáp, thậm chí là uống thử nước ối hoặc đi tè trong bụng mẹ.

12:00 giờ trưa

Mẹ đã đói bụng chưa? Con đói bụng rồi đó! Bé đã có vị giác và sẽ có những phản ứng với các mùi vị thức ăn mẹ ăn. Bé rất dễ có phản ứng với các thức ăn có vị ngọt hoặc đồ lạnh. Nếu muốn tận hưởng những cử động của bé, mẹ có thể ăn một cốc kem hoặc uống một cốc nước mát nhé

3:00 giờ chiều

Mẹ vẫn đang làm việc ah. Thời gian này, bé rất thích chơi với mẹ đó. Mẹ thử đưa tay lên xoa bụng mà xem, mọi giác quan của bé lúc này đều tập trung theo sự di chuyển của bàn tay mẹ.

thainhilamgikhimengu

 

7:00 giờ tối

Như một thói quen, bé sẽ mong chờ tận hưởng cảm giác thư thái, ấm áp lan truyền từ mẹ sang khi mẹ đang ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn.

Nếu mẹ đã ăn tối xong, bé sẽ háo hức muốn nghe một bản nhạc ngọt ngào, hay một bản nhạc yêu thích trước khi đi ngủ. Từ tháng thứ 5 bé đã có phản ứng với âm nhạc rồi.

Xem thêm: Thai 28 tuần biết làm gì? Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi

0:00 giờ

Đây là thời gian mẹ đang ngủ. Bé có thể dậy chơi, huých mẹ một cái làm mẹ tỉnh ngủ. Nếu mẹ ngủ say, bé sẽ tự chơi một lúc, nằm lắng nghe âm thanh và cảm nhận ánh sáng xung quanh. Bé sẽ nhanh chóng phát hiện bây giờ là ban đêm, mẹ yêu đã ngủ rồi, mọi thứ thật yên tĩnh. Bé sẽ đi ngủ theo mẹ liền sau đó!

thainhilamgikhimengu

Vì thế, buổi tối khi mẹ mất ngủ, rất có thể bé cũng sẽ không ngủ theo mẹ. Do đó, mẹ cần cố gắng tạo một giấc ngủ ngon để 2 mẹ con cùng ngủ, bé sẽ phát triển nhanh hơn.