Thực đơn ăn dặm blw cho bé 6 tháng

Các mà có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất phương pháp ăn dặm blw chính là cho con ăn bằng cách con tự bốc ăn thức ăn con thích. Phương pháp này sẽ rèn luyện cho con khả năng ăn thô rất sớm, sự linh hoạt khéo léo của đôi tay, biết kết hợp các kỹ năng theo một chuỗi liền mạch: bốc thức ăn, đưa lên miệng, nhai, nuốt….

Đối với những bé mới bắt đầu ăn dặm, phương pháp blw chủ yếu giúp con làm quen với các loại thức ăn mới, rèn luyện ngồi đúng vị trí khi ăn, tập bốc thức ăn, tập nhai, nuốt và có phản xạ nhè khi thức ăn quá to.

Thực đơn ăn dặm blw cho bé 6 tháng không cần quá cầu kỳ, bởi mục đích của chúng ta chỉ là rèn luyện. Thế nên mẹ nên tập trung vào các loại rau, củ, quả. Cần hầm chín mềm để con có thể dùng lợi nghiền thức ăn được. Cách thử độ mềm của thức ăn là mẹ thử dùng lưỡi nghiền thức ăn hoặc dùng tay bóp thấy mịn là được. Tuy nhiên cũng không nên chế biến quá nhũn, phải làm sao con vẫn có thể cầm thức ăn bằng tay được nhé! Những ngày đầu có thể chỉ cần chế biến 1 loại thức ăn, sau đó tăng dần lên. Mẹ cũng nên tỉa tót sao cho thức ăn nhìn bắt mắt để hấp dẫn con nhé!

Thực đơn ăn dặm blw cho bé 6 tháng tuổi:

Bông cải xanh hấp

Bông cải xanh có cấu trúc khá mới lạ so với món cà rốt hấp quen thuộc. Mẹ hãy để con cảm nhận sự mới mẻ do bông cải xanh mang lại nha.

Cà rốt hấp

Mẹ dùng dụng cụ tạo hình cắt cà rốt thành miếng có độ dài vừa phải để con có thể cầm được

Bí đỏ hấp

Bí đỏ là thực phẩm tuyệt vời cho các bé bởi không những bổ dưỡng mà còn ngọt ngọt dễ ăn.

Xem thêm: 10 Bước cơ bản tập cho bé ăn dặm kiểu BLW

Bơ chín

Bơ sáp rất mềm, thơm ngậy, là món ăn phù hợp cho các bé ăn dặm theo phương pháp blw.

Dưa chuột

Dưa chuột có vỏ ngoài cứng, ruột mềm, nhiều nước, mát mát. Đây cũng là một cấu trúc thức ăn mới mẹ nên cho bé thử nghiệm trong giai đoạn đầu ăn dặm nhé. Thời điểm con đang mọc răng, mẹ có thể cho dưa chuột vào tủ lạnh để con ăn sẽ giúp xoa dịu lợi của con. Chắc chắn con sẽ thích món này lắm

Măng tây

Măng tây là một món ăn hoàn hảo cho phương pháp ăn dặm blw bởi hình dạng thon dài bằng đầu ngón tay rất dễ cho vào miệng. Măng tây thích hợp hấp hơn là luộc mẹ nhé!

Dưa gang

Bé có thể mở rộng thực đơn ăn uống bằng các loại hoa quả cùng với gia đình. Đối với dưa gang mẹ có thể để cả vỏ để con có thể cầm được. Nhưng nhớ phải ngồi cạnh để quan sát, giúp bé không ăn cả vỏ nhé!

Mỳ Ý

Mỳ Ý dạng ống dài cũng là lựa chọn hoàn hảo giúp bé cầm nắm thức ăn được tốt hơn. Mẹ cũng có thể tự làm nước sốt bằng cà chua nghiền cho con nhé!

Ngô ngọt

Ngô ngọt cũng là một món ăn rất tuyệt đối với phương pháp blw. Đây là cũng là một cấu trúc thức ăn mới cần học tập nha!

Khoai lang nướng hoặc hấp

Giai đoạn đầu ăn dặm theo phương pháp blw sẽ khá khó nếu mẹ muốn cung cấp thêm tinh bột cho con. Khi bé đã quen với phương pháp này mẹ có thể dùng cơm nát nắm lại để ổ sung tinh bột. Còn trước đó có thể thay bằng khoai lang thái thành miếng dài, mì, khoai tây…

Lê hấp

Lê là loại trái cây được khuyên nên cho bé thử đầu tiên trong các loại trái cây. Với loại trái cây này mẹ có thể thái miếng rồi đem hấp cách thủy.

Xem thêm: Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm

Táo hấp

Cũng tương tự như lê, táo cũng là một gợi ý tốt để bổ sung các vitamin cho con theo phương pháp blw

Ban đầu là từng món ăn riêng lẻ, sau đó mẹ có thể kết hợp nhiều món hơn. Mẹ nên nhớ, giai đoạn 6 tháng tuổi con mới chỉ đang tập luyện mà thôi nên sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ chốt. Sau khi con đã quen, mẹ tiến hành đến các món ngon hơn, bổ dưỡng hơn, yêu cầu khả năng cầm nắm, đưa thức ăn vào miệng và nghiền, nhuốt tốt hơn.