Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tiệc báo hỷ của gia đình mình!

Mình quê ở Hải Dương, anh trai mình sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, sau đó lấy vợ và tổ chức đám cưới tại đó. Do khá xa xôi nên ngày cưới của anh chỉ 6 người đại diện vào tham gia thôi. Sau khi cưới xong, anh trai, chị dâu cùng một số người đại diện nhà gái đi máy bay về Hải Dương để tổ chức tiệc báo hỷ và ra mắt họ hàng, bạn bè. Do có khá nhiều bạn chưa hình dung được cách tổ chức tiệc báo hỷ nên mình sẽ kể lại toàn bộ quá trình tổ chức tiệc  báo hỷ của anh trai mình để các bạn tham khảo nhé.

Tiệc báo hỷ là gì?tiệc báo hỷ

Trước tiên các bạn chỉ cần hiểu tiệc báo hỷ là một thủ tục để cô dâu, chú rể thông báo tin mừng đến họ hàng, bạn bè…những người gần gũi với cô dâu, chú rể không thể tham dự hôn lễ vì lý do nào đó.

Như gia đình mình, lễ báo hỷ là dịp để bố mẹ mình thông báo cho người thân, bạn bè, hàng xóm láng giêng biết con trai đã lấy vợ tại Đà Nẵng, hôm nay chính thức ra mắt mọi người. Anh trai mình cũng mời bạn bè thân thiết của anh ở quê tới tham dự lễ báo hỷ.

Kinh nghiệm tổ chức tiệc báo hỷ của gia đình mình

Tiệc báo hỷ không khắt khe chuyện chọn ngày, giờ như lễ cưới nên chỉ cần chọn một ngày cuối tuần thuận lợi để mọi người sắp xếp công việc. Bố mẹ mình gọi điện và đi mời trực tiếp người thân, họ hàng, bà con lối xóm ngày giờ cụ thể tổ chức tiệc báo hỷ. Khi đi mời cũng thông báo rõ lý do tổ chức buổi lễ báo hỷ này.lebaohy

Sau khi mời xong thì tiến hành mua sắm nguyên liệu chuẩn bị làm cỗ. Anh em, bạn bè, hàng xóm sẽ đến phụ giúp làm cỗ chứ không đi đặt sẵn như ở thành phố.

Do ở quê nên thường tổ chức tiệc báo hỷ rộng hơn ở thành phố nên nhà mình bắc 3 rạp cưới, 1 rạp chính để trang trí cho buổi lễ và mời khách khứa đại diện, còn 2 rạp khác để bà con, họ hàng gần gũi ăn cỗ.

Đối với khâu trang trí lễ báo hỷ: bắc rạp, trang trí phông cưới, trang trí các bàn tiệc. Bàn tiệc có phủ khăn trải bàn chuyên dùng cho đám cưới, có để hoa tươi và bày bàn cỗ.

Đến giờ, khách khứa được mời vào bàn tiệc. MC giới thiệu buổi lễ, lý do buổi lễ và mời cô dâu chú rể ra mắt khách khứa, đại diện hai bên gia đình lên phát biểu, kính mời khách khứa dùng tiệc, cô dâu chú rể nâng ly đi mời khách khứa, chương trình văn nghệ xen kẽ, kết thúc buổi lễ. Trong suốt quá trình diễn ra lễ báo hỷ, MC sẽ linh hoạt dẫn dắt câu chuyện gặp gỡ, yêu đương rồi dẫn tới tính truyện trăm năm của đôi trẻ.

Về trang phục của cô dâu, chú rể mình thấy anh mình mặc vest, chị dâu mặc áo dài và trang điểm cô dâu cho nổi bật hơn.

Thời nay các bạn trẻ đi làm xa quê rồi lấy vợ tại đó khá nhiều nên cũng rất phổ biến hình thức lễ báo hỷ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp đỡ phần nào được các bạn nhé!