15 dấu hiệu báo động mẹ bị trầm cảm sau sinh

Ngày nay, rất nhiều mẹ mắc phải chứng bệnh trầm cảm sau sinh. Tỉ lệ này ngày một tăng cao chủ yếu ở các bà mẹ trẻ, mới sinh con lần đầu hoặc những bà mẹ gặp phải nhiều vấn đề bế tắc trong cuộc sống, ít có được sự quan tâm của chồng và gia đình.

Trầm cảm sau sinh có thể tự hết, tự chữa khỏi nếu được sự quan tâm thích đáng của người thân. Nhưng sẽ dễ dàng nặng lên nhanh chóng và dẫn đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nếu tình trạng trầm cảm kéo dài.

Các dấu hiệu trầm cảm sau sinh sớm dễ nhận thấy nhất:

 1. Suy nhược cơ thể, giảm cân nhanh chóng
 2. Suy nhược tinh thần
 3. Tâm trạng buồn bã thường xuyên
 4. Giảm hứng thú hoạt động, thích ở một mình, nằm một chỗ, không muốn nói chuyện hay tiếp xúc với người khác
 5. Cảm thấy vô dụng hay tội lỗi, suy nghĩ tuyệt vọng
 6. Khó tập trung và không quyết đoán
 7. Thường nghĩ đến cái chết và tự tử
 8. Thay đổi khẩu vị, tăng hoặc giảm cân
 9. Mất ngủ hoặc ngủ li bì quá nhiều
 10. Suy nghĩ, hành động, phản ứng chậm
 11. Mệt mỏi, thiếu sinh lực
 12. Cảm xúc dễ xao động, không kiềm chế được cảm xúc
 13. Hay cáu gắt, buồn vui thất thường
 14. Không muốn gần gũi con
 15. Giảm ham muốn tình dục

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường lo lắng vô cớ, vui buồn thất thường. Có lúc họ cảm thấy bị chồng con hoặc gia đình, bạn bè xa lánh, hắt hủi dẫn tới suy nghĩ tiêu cực, thường xuyên buồn bã, khóc lóc. Họ rất dễ bị kích động, không kiềm chế được cảm xúc, rất dễ cáu bẩn, khó chịu trong người. Họ không thích nói chuyện với người khác, thích ở một mình, nằm một chỗ, ngủ nhiều, giấc ngủ li bì nhưng không sâu, thường xuyên mơ mộng triền miên, không đoái hoài tới việc nhà, không muốn tắm rửa, chải chuốt bản thân. Họ suy nghĩ tiêu cực, thường nghĩ đến mặt xấu của vấn đề. Họ không thích gần gũi con cái, giảm ham muốn tình dục. Họ suy nghĩ, hành động, phản ứng chậm, hay quên. Họ gặp vấn đề trong việc chăm sóc con cái… Sẽ nghiêm trọng hơn nếu họ thường xuyên nghĩ đến cái chết và tự tử.

Nếu thấy bản thân có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh trên, bạn cần chia sẻ với chồng hoặc gia đình để nhận được sự quan tâm, giúp đỡ sớm, tránh để lâu dài sẽ dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Bạn có thể tham khảo thêm các cách tự chữa chứng trầm cảm sau sinh!