Trò chơi giúp phát triển trí não cho bé từ 0 – 6 tuổi

Theo các nhà khoa học, trẻ em từ 0 – 6 tuổi, hoạt động vui chơi là nhân tố quan trọng và chủ yếu kích thích các noron thần kinh phát triển, giúp bé có khả năng tư duy tốt hơn, các kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và trí tuệ phát triển một cách tốt nhất.

Vì thế, cha mẹ hãy khéo léo kết hợp giữa chơi và học thông qua các trò chơi đơn giản, có thể tự chế tạo, làm tại nhà giúp các con tận dụng tối đa giai đoạn vàng này nhé!

Dưới đây là các trò chơi giúp phát triển trí não cho bé từ 0 – 6 tuổi đơn giản, dễ chơi, dễ chế tạo tại nhà nhé!

Trò chơi 1. Trò chơi giúp bé phát triển cấu trúc vật thể

Cách làm và chuẩn bị:

  • 2 tấm bìa carton sạch
  • 1 chiếc bút
  • Băng dính 2 mặt
  • Kéo
  • Giấy màu cứng với đủ các loại màu
  • Dùng bút vẽ các hình khối như hình tròn, tam giác, hình vuông, hình chữ nhật…lên 2 tấm bìa carton
  • Dán băng dính 2 mặt vào mỗi hình trên 2 tấm bìa carton ( đừng tháo băng dính trước khi bé chơi)
  • Dùng kéo cắt giấy màu cứng thành các hình khối tương ứng với các hình trên tấm bìa carton

Cách chơi:

  • Lần đầu chơi: Nên tập cho bé hiểu nguyên tắc hoạt động của trò chơi. Bạn tháo băng dính cho bé xem, và khuyến khích bé tháo cùng bạn. Để tay bé vào chỗ dính và nói: “Tay con bị dính rồi” Bé sẽ ngạc nhiên, và cười khi nghe mẹ nói vậy. Đừng ngại khi bé muốn làm đi làm lại. Đó là lúc bé học hỏi. Sau đó, bé sẽ thích thú tháo các băng dính còn lại. Khi bé hiểu nguyên tắc trò chơi
  • Lần chơi tiếp theo: Bạn bắt đầu với 1 bảng carton thứ 2, lần này bạn dạỵ bé làm sao tìm hình trùng với hình vẽ trên giấy carton. Ban đầu bé chỉ chú ý đến màu sắc. VD trong 4 màu trên, bé chỉ thích chọn 1 hoặc 2 màu để chơi, bạn cũng đừng ép bé phải chọn tất cả, bạn cứ để bé thoải mái chọn và chơi. Bên cạnh đó, bạn giúp bé giải thích về màu sắc và hình dạng, cứ từ từ lập lại. Trò chơi này tuy đơn giản, nhưng bằng sự yêu thích của bé và kiên nhẫn của bạn sẽ giúp bé quen dần với cấu trúc và cả màu sắc. Khi bé thành thạo, bạn nâng cao bằng nhiều màu sắc và đặt ra những câu hỏi để bé trả lời khi chơi cùng bé.

Tuổi thích hợp để chơi: từ 2 tuổi trở lên

Tuổi vàng: 2,5 tuổi ( tuổi vàng nghĩa là thời điểm chơi tốt nhất)

Thời gian chơi: mỗi lần chơi không quá 10 phút

Trò chơi 2: Tạo không gian vui chơi có định hướng

Cha mẹ dùng băng dính dán sàn nhà tạo các con đường để bé có thể di chuyển đồ chơi dọc theo. Các bé biết bò thì cha mẹ vẽ đường rộng hơn, khuyến khích bé bò theo con đường định hướng không gian. Khi bé lớn hơn, và chơi với các bé khác, cha mẹ có thể tạo ra những ngôi nhà để các bé vừa chơi vừa có thể tương tác lẫn nhau.

Tuổi thích hợp: từ 10 tháng tuổi
Tuổi vàng: từ 2-4 tuổi
Thời gian chơi: không quá 10 phút

Trò chơi 3: Nặn đất sét

Có thể tự tạo đất sét tự nhiên bằng bột mì nhào với nước và thêm màu thực phẩm vào. Giữ khối bột trong 1 túi nilon sạch và lưu trữ 4 ngày.
Cha mẹ khuyến khích bé theo thứ tự 4 cấu trúc vận động sau: chạm, ngắt (làm vỡ miếng đát sét), nặn và xoe tròn.
Đối với các bé không thích cảm giác dính của đất sét, cha mẹ có thể dùng tấm nilon quấn quanh đất sét và khuyến khích bé chơi 4 bước trên. Khi bé quen dần thì không cần bao nilon nữa.
Tuổi thích hợp: từ 10 tháng tuổi
Tuổi vàng: là 2 tuổi
Thời gian chơi: không quá 10 phút

Trò chơi 4: In ấn

Cha mẹ để những đĩa màu nước và cho bé các dụng cụ như chìa khóa, lon, chai nước, cho bé tự nhiên dùng các vật dụng để in lên 1 tờ giấy trắng to.
Tuổi thích hợp: từ 10 tháng tuổi
Tuổi vàng: là 11 – 24 tháng
Thời gian chơi: không quá 10 phút

Mình sẽ cập nhật các trò chơi tiếp theo, hy vọng nó sẽ hữu ích cho các mẹ